Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 22:52 PM (GMT+7)

Quẳng gánh lo ở Washington sang một bên, Trump đi nghỉ dưỡng 17 ngày

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 05/08/2017 14:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Trump bắt đầu kỳ nghỉ dài tới 17 ngày tại một khu resort của ông ở bang New Jersey, bỏ lại đằng sau một loạt rắc rối và bê bối chính trị gần đây khiến Washington chao đảo.

   

 quang ganh lo o washington sang mot ben, trump di nghi duong 17 ngay hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng đi nghỉ hè 17 ngày.

Ông chủ Nhà Trắng rời thủ đô Washington D.C, tới khu nghỉ dưỡng golf tư nhân Bedminster, bang New Jersey, do gia đình Trump sở hữu hôm 4.8. Như nhiều cư dân ở Washington DC, ông Trump dường như đang tìm cách tránh cái nóng tháng 8 ở thủ đô.

Viện dẫn việc nâng cấp hệ thống làm mát và sưởi ấm ở Cánh Tây Nhà Trắng là lý do ông Trump rời thủ đô, Nhà Trắng cho biết "Tổng thống sẽ vẫn làm việc trong hai tuần tới".

Tuy nhiên, một số nhà quan sát nhận xét rằng, ông Trump dường như đang tìm cách xả hơi sau một loạt bê bối và rắc rối gần đây khiến Washington chao đảo.

 quang ganh lo o washington sang mot ben, trump di nghi duong 17 ngay hinh anh 2

Nhà Trắng thông báo, ông Trump đi nghỉ dưỡng nhưng vẫn kết hợp làm việc.

Tới Bedminster để nghỉ ngơi, Tổng thống Mỹ bỏ lại một thủ đô hỗn loạn với bê bối liên quan đến Nga và tràn ngập những tiết lộ bất ngờ từ các quan chức chính phủ. Trong 7 tháng nhậm chức, ông Trump đã thất bại trong việc giành được những chiến thắng thuộc về quyền lập pháp quan trọng và xung đột với một số nhà làm luật của đảng Cộng hòa trong nhiều vấn đề.

Tuần trước, Trump phải miễn cưỡng đặt bút ký dự luật tăng cường trừng phạt Nga dù chỉ trích nó còn "thiếu sót nghiêm trọng" sau khi dự luật này được Thượng viện và Hạ viện thông qua. 

Ông cũng thất bại trong việc giới thiệu một thỏa thuận liên quan đến các cải cách chăm sóc sức khỏe và Quốc hội Mỹ đã đóng cửa nghỉ hè vào hôm 3.8. Vào thời điểm các cuộc thảo luận về cải cách y tế đang diễn ra căng thẳng nhất, điều đó khiến Trump giận dữ chỉ trích các nhà lập pháp rằng, ông không thể tưởng tượng được các nghị sĩ "Quốc hội dám rời khỏi Washington" khi mà một dự luật chăm sóc sức khỏe mới chưa được gửi tới bàn làm việc của ông.

Ngoài ra, kỷ nghỉ dài của ông Trump còn gây tranh cãi vì ông từng chỉ trích mạnh mẽ người tiền nhiệm Barack Obama vì những chuyến nghỉ dưỡng xa Nhà Trắng. 

Trong cuốn sách với tựa đề "Nghĩ như tỷ phú" (Think Like a Billionaire) xuất bản hồi năm 2004, ông Trump từng đưa lời khuyên rằng: "Đừng dành thời gian đi nghỉ. Điểm mấu chốt là gì? Nếu bạn không yêu thích công việc của mình nghĩa là bạn đang làm sai công việc".

Khi vận động tranh cử, ông Trump cũng từng tuyên bố trước đám đông người ủng hộ tại Virginia rằng: "Tôi sẽ cố gắng làm việc vì các bạn. Tôi sẽ không dành thời gian để chơi golf" - ám chỉ các chuyến chơi golf của người tiền nhiệm Obama.

Năm 2015, ông Trump tiếp tục nhấn mạnh: "Tôi sẽ không phải là một tổng thống cần các kỳ nghỉ hè. Tôi sẽ không phải là một tổng thống cần xả hơi". 

Tuy nhiên, hiện tại bản thân ông Trump lại được cho là dành nhiều thời gian nghỉ hơn ông Obama trong 7 tháng đầu tiên tại nhiệm. Theo tính toán của Washington Post, đến cuối tháng 8, ông Trump sẽ dùng hết hoặc một phần của 53 ngày nghỉ, trong khi Obama chỉ dùng 15 ngày, tính đến tháng 8.2009.

Thực tế, ông Trump không phải tổng thống Mỹ duy nhất bị chỉ trích vì đi nghỉ dài ngày. Hồi năm 1797, khi thủ đô nước Mỹ còn ở Philadelphia, tổng thống Mỹ John Adams từng bị chỉ trích nặng nề vì rời nhiệm sở nhiều tháng để tới sống tại ngôi nhà ở Massachusetts cùng vợ ông, bà Abigail, trong bối cảnh căng thẳng với Pháp leo thang. Bà Abigail lúc bấy giờ đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Tổng thống Mỹ Harry Truman cũng bị dư luận phản ứng khi thường tới nghỉ ở Key West, Florida, còn tổng thống Ronald Reagan thích lui tới trang trại của ông ở California cưỡi ngựa, xây hàng rào và tỉa tót cây cối, theo Lawrence Knutson, nhà sử học tại Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng.

Tổng thống Richard Nixon cũng thường rời thủ đô để tới sống tại các căn nhà riêng ở Key Biscayne, Florida, và San Clemente, California. Ông Nixon sau đó bị nghi ngờ đã dùng hàng triệu USD tiền công quỹ nhằm nâng cấp an ninh, cơ sở vật chất tại hai khu nhà kể trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...