Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:29 PM (GMT+7)

Robot “thử lòng người tốt” bị xé tan xác ở Mỹ

authorTrí Dũng (Theo Reuters) Thứ Ba, ngày 04/08/2015 10:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chú robot đi du lịch nhờ lòng tốt của con người đã gặp kết cục bi thảm chỉ sau 2 tuần đặt chân lên nước Mỹ.

   

Ngày 3.8, cảnh sát Philadelphia, Mỹ cho biết nếu không nhận được đơn tố cáo, họ sẽ không điều tra vụ một chú robot thử nghiệm “lòng tốt của con người” đã bị phá tan tành chỉ sau 2 tuần đặt chân đến Mỹ sau khi chu du qua 7 nước an toàn.

Chú robot mang tên hitchBOT này được các giáo sư đại học ở Canada chế tạo với kích cỡ của một đứa trẻ và được thực hiện một chuyến “du lịch” khắp thế giới nhờ vào lòng tốt của những người mà nó gặp trên đường.

 robot “thu long nguoi tot” bi xe tan xac o my hinh anh 1

Robot hitchBOT xin đi nhờ xe bên vệ đường

Chú robot này đã đi “du lịch” an toàn từ Canada tới nhiều nước châu Âu nhờ sự giúp đỡ tận tình của người dân 7 nước. Thế nhưng khi vừa đặt chân tới Philadelphia, Mỹ vào cuối tuần trước, hitchBOT đã phải kết thúc hành trình kỳ thú của mình sau khi bị đánh đập tơi tả đến đứt cả đầu, mất cả chip xử lý và bị vứt bên vệ đường.

HitchBOT là “con đẻ” của giáo sư David Harris Smith thuộc Đại học McMaster ở Ontario và giáo sư Frauke Zeller thuộc Đại học Ryerson ở Toronto, Canada, với tổng chi phí chế tạo khoảng 1.900 USD.

 robot “thu long nguoi tot” bi xe tan xac o my hinh anh 2

 robot “thu long nguoi tot” bi xe tan xac o my hinh anh 3

HitchBOT được rất nhiều người giúp đỡ và cho đi nhờ xe

HitchBOT có chiều cao 91 cm, nặng 11 kg và chú robot này không thể tự di chuyển được và phải dựa vào những người xa lạ để tồn tại. Hành trình du lịch của hitchBOT hoàn toàn dựa vào lòng tốt của những người qua đường, cho chú đi nhờ xe và đưa chú đến những địa điểm đã định sẵn trong danh sách của chú.

Robot này thực hiện hành trình xuyên Canada vào mùa hè năm 2014 nhờ 19 người tốt bụng cho chú đi nhờ trong 26 ngày. Sau đó, chú được đưa lên máy bay tới châu Âu, qua nhiều nước khác nhau và đều nhận được sự giúp đỡ hết mình của người dân địa phương.

 robot “thu long nguoi tot” bi xe tan xac o my hinh anh 4

HitchBOT chụp ảnh cùng một gia đình người Canada

Chú robot có ngoại hình ngộ nghĩnh này đặt chân đến Massachusetts (Mỹ) cách đây 2 tuần, sau đó tiếp tục hành trình tới thành phố New York và tới Philadelphia vào hồi giữa tuần trước. Theo kế hoạch, hitchBOT sẽ đi nhờ xe tới San Francisco và sẽ dừng chân ở những danh lam thắng cảnh như núi Rushmore và vực Grand Canyon.

Hành trình của chú robot đi ủng vàng này đã thu hút được sự chú ý rất lớn của cộng đồng mạng ở Mỹ. Thế nên họ đã vô cùng sốc khi biết rằng hitchBOT đã bị đập phá tan tành và bị dứt đứt cả đầu vào hôm thứ Bảy tuần trước.

 robot “thu long nguoi tot” bi xe tan xac o my hinh anh 5

HitchBOT được đưa đi ngắm biển ở châu Âu

Vụ việc gây sốc này đã khiến hàng ngàn người Mỹ nổi giận và dấy lên một làn sóng đòi “trả thù” cho hitchBOT. Một cư dân mạng viết trên Twitter: “Hãy đưa những kẻ sát hại hitchBOT ra trước công lý! HitchBOT đã bị những kẻ khốn nạn ở Philadelphia hủy hoại”. Một số người thì bày tỏ sự thương xót: “Xin lỗi, hitchBOT, vì hành trình của em phải kết thúc như thế này!”

Cộng đồng mạng Mỹ cũng yêu cầu cảnh sát phải công bố hình ảnh do camera giám sát ghi lại tại nơi hitchBOT bị phá hoại. Tuy nhiên, các giáo sư Canada tạo ra hitchBOT cho biết chú robot này đã bị hết pin từ trước, thế nên việc lần theo dấu vết cụ thể của chú không thể thực hiện được, và họ cũng không có ý định nộp đơn tố cáo những kẻ đã phá hoại chú robot.

 robot “thu long nguoi tot” bi xe tan xac o my hinh anh 6

Hình ảnh thảm thương của hitchBOT tại Philadelphia

Giáo sư Smith nói rằng nhóm của ông vẫn chưa quyết định có phục chế chú robot này không, bởi họ sẽ phải bỏ ra hàng trăm giờ làm việc nữa để tạo ra một mô hình mới.

Vị giáo sư này nói thêm: “Chúng tôi muốn ghi nhớ những thời khắc tốt đẹp của hitchBOT, và kêu gọi những người bạn của chú robot này làm như vậy. Đôi khi có những chuyện xấu lại xảy ra với những chú robot tốt”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...