Thứ Tư, ngày 17/10/2018 08:46 AM (GMT+7)

Rơi máy bay: Độc giả chỉ quan tâm nếu hơn 50 người chết

authorTrà My - The Guardian Chủ Nhật, ngày 16/10/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà nghiên cứu tại Viện Internet Oxford đã xem xét hơn 1.500 vụ rơi máy bay trên thế giới qua các bài viết của Wikipedia.

   

 roi may bay: doc gia chi quan tam neu hon 50 nguoi chet hinh anh 1

Mô phỏng máy bay của hãng hàng không Malaysia số hiệu MH370 mất tích hồi tháng 3 năm 2014 cùng 239 người

Công chúng chỉ quan tâm đến tai nạn máy bay nếu như có hơn 50 người thiệt mạng, theo một nghiên cứu của Trường đại học Oxford, công bố ngày 12.10.

Theo đó, càng có nhiều người chết trong một vụ tai nạn máy bay, càng có nhiều sự quan tâm của công chúng. Để có được sự quan tâm rộng rãi, 50 là số người thiệt mạng tối thiểu.

Với những vụ máy bay có thương vong ít hơn 50 người, các nhà nghiên cứu nói rằng rất khó để dự đoán mức độ quan tâm của người dân.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Internet Oxford đã tổng hợp lượt xem và các bài viết được chỉnh sửa trên Wikipedia về khoảng 1.500 vụ tai nạn máy bay trên toàn thế giới để đánh giá sự quan tâm của công chúng. Họ nghiên cứu các vụ máy bay rơi từ năm 1897 đến năm 2016. Phân tích của Wikipedia cho thấy các bài viết về vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia năm 2014 được đọc nhiều nhất trên tất cả các yếu tố đánh giá.

 roi may bay: doc gia chi quan tam neu hon 50 nguoi chet hinh anh 2

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 tại Ukraine ngày 17.7.2014, cướp đi mạng sống của 298 người

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến sự quan tâm của công chúng với máy bay rơi là số tin bài mà truyền thông đăng tải và địa điểm của hãng hàng không.

Ví dụ, công chúng sẽ rất quan tâm nếu như hãng hàng không vận hành chiếc máy bay bị rơi có trụ sở tại Bắc Mỹ. Một sự kiện ở Bắc Mỹ gây chú ý nhiều hơn khoảng 50 lần so với các sự kiện ở châu Phi (xét trên phiên bản Wikipedia tiếng Anh).

Điều tương tự cũng áp dụng trong phiên bản tiếng Tây Ban Nha của Wikipedia. Tin tức về các hãng hàng không Mỹ Latin thu hút nhiều sự chú ý hơn khoảng 5 lần so với một sự kiện ở Bắc Mỹ, bất luận số người thiệt mạng.

Sự chú ý của công chúng với các hãng hàng không khác sẽ chỉ ngang bằng với các hãng hàng không Bắc Mỹ hay Mỹ Latin nếu số người thiệt mạng cao gấp 3 lần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...