Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:54 PM (GMT+7)

Sáng kiến thoát hiểm cực nhanh khi cháy nhà cao tầng

authorHuy Phong ( Theo Shanghaiist) Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Máng trượt thoát hiểm có thể giúp người dân sơ tán khẩn cấp từ trên đỉnh tòa nhà 26 tầng xuống đất trong 90 giây.

   

 sang kien thoát hiẻm cuc nhanh khi chay nhà cao tang hinh anh 1

Máng trượt thoát hiểm tiện ích cho nhà cao tầng do ông Zhou Miaorong phát minh.

Ông Zhou Miaorong, 70 tuổi, đã phát minh ra máng trượt thoát hiểm nhằm giúp những người cao tuổi có thể dễ dàng sơ tán khỏi những tòa chung cư cao tầng ở Trung Quốc trong những trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn hay động đất.

Máng trượt thoát hiểm do ông Zhou phát minh được làm từ vật liệu tổng hợp nhôm và thép không gỉ. Bằng cách trượt trên máng dọc cầu thang, bạn có thể di chuyển qua một tầng nhà trong vòng 2 đến 3 giây. Đối với tòa nhà chung cư 26 tầng, mọi người chỉ mất tối đa 90 giây để trượt xuống tầng 1 và thoát ra ngoài.

Theo tờ The Paper, ông Zhou hiện đã lắp đặt thử nghiệm phát kiến của mình tại một tòa nhà chung cư cao tầng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Máng trượt bình thường được gập gọn lên tường dọc cầu thang thoát hiểm, nhưng khi cần nó có thể tự động lật ra để mọi người trượt trên đó.

 sang kien thoát hiẻm cuc nhanh khi chay nhà cao tang hinh anh 2

Máng trượt có thể gấp gọn khi không sử dụng.

Theo người đưa ra sáng kiến 70 tuổi, máng trượt thoát hiểm hoạt động giống như hiệu ứng domino. Khi người sơ tán trượt hết cầu thang ở một tầng, máng trượt ở tầng dưới ngay lập tức được mở ra.

Những sáng kiến của ông Zhou đã giành được nhiều giải thưởng từ các tổ chức chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, ông cũng đang ký bằng sáng chế cho những phát kiến của mình tại nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...