Thứ Hai, ngày 16/12/2019 15:42 PM (GMT+7)

Sau 90 ngày nung nấu, ông Trump ra đòn với các băng đảng Mexico

authorViệt Anh - BBC Thứ Tư, ngày 27/11/2019 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ sẽ chính thức coi các băng đảng ma túy ở Mexico là các tổ chức khủng bố, theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.

   

 sau 90 ngay nung nau, ong trump ra don voi cac bang dang mexico hinh anh 1

Các băng đảng ma túy ở Mexico sắp bị Chính phủ Mỹ coi như khủng bố (Ảnh: Express News)

Trả lời phỏng vấn của MC truyền hình Bill O'Reilly, ông Trump tiết lộ đã nung nấu ý định trên suốt 90 ngày qua.

Điều này đã khiến Bộ Ngoại giao Mexico yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cũng trong tháng này, ông Trump tuyên bố sẽ "phát động cuộc chiến với các băng đảng ma túy" sau khi một đoàn xe chở công dân Mỹ ở Mexico bị một băng đảng tấn công vào ngày 4.11 vừa qua, khiến 3 phụ nữ và 6 trẻ em thiệt mạng.

Giới chức Mexico cho biết đây có thể là một trường hợp nhận dạng nhầm, nhưng người thân của các nạn nhân lại khẳng định những kẻ giết người biết rõ chúng đang nhắm đến ai.

Tổng thống Trump cho biết vào hôm qua (26.11) rằng: "Chúng (các băng đảng Mexico) sẽ bị xem là các tổ chức khủng bố. Tôi đã làm việc liên tục trong 90 ngày qua về vấn đề này. Việc liệt các băng đảng này là khủng bố không dễ dàng, bạn phải tuân theo hẳn một quá trình và chúng tôi đang xúc tiến quá trình đó.”

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết: "Ngoại trưởng Mexico sẽ thiết lập kênh liên lạc với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, để thảo luận về vấn đề rất quan trọng này cho chương trình nghị sự song phương."

Khi một nhóm hay tổ chức bị liệt vào danh sách khủng bố ở Mỹ, việc người Mỹ cố tình cung cấp hỗ trợ là cho các tổ chức này đều bị coi là bất hợp pháp.

Các thành viên của những tổ chức bị cho là khủng bố cũng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, và những ai đã ở Mỹ đều sẽ bị trục xuất.

Nếu các tổ chức tài chính phát hiện ra các mối nguồn hỗ trợ tiền bạc cho các băng đảng ma túy, họ phải chặn nguồn tiền đấy và đồng thời phải báo cao cho Bộ Tài chính Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh của một cô gái được chụp từ năm 1898 trông hoàn toàn giống...
Cả hai con rắn hổ mang đều tung đòn sở trường tấn công đối phương,...
Đặc phái viên Mỹ về các vấn đề Iran, Brian Hook tuyên bố nước ông...