Thứ Ba, ngày 11/12/2018 07:24 AM (GMT+7)

Sau "đả hổ diệt ruồi", Vương Kỳ Sơn lại giúp ông Tập chống TT Trump

authorPhương Đăng (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong nhiệm kỳ đầu kéo dài 5 năm của Chủ tịch Tập Cận Bình, 1,34 triệu quan chức Trung Quốc từ cao đến thấp đã bị ông Vương Kỳ Sơn loại bỏ trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng mang tên "đả hổ diệt ruồi". Những tưởng sẽ về hưu nhưng nay ông Vương lại vừa được giao sứ mệnh mới để tiếp tục trợ giúp cho ông Tập.

   

Tiếp tục ở lại chính trường nhận sứ mệnh mới

Ngày 17.3, ông Vương Kỳ Sơn, cựu Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), từng là cánh tay mặt của Chủ tịch Tập Cận Bình, được bầu làm Phó Chủ tịch Trung Quốc, dù ông không còn nằm trong Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 sau "da ho diet ruoi", vuong ky son lai giup ong tap chong tt trump hinh anh 1

Ông Vương Kỳ Sơn và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đó, ông Vương rời khỏi mọi nhiệm vụ trong bộ máy lãnh đạo sau kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc của CPC hồi tháng 10.2017. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên một nhân vật đứng ngoài Bộ Chính trị được bầu làm phó chủ tịch Trung Quốc. Ông Vương Chấn vào năm 1988 được bầu vào chức vụ này khi đã 80 tuổi và đã rời khỏi Bộ Chính trị. 

Theo giới quan sát, đóng góp quan trọng của ông Vương trong chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" trong 5 năm qua, cùng kinh nghiệm giải quyết nhiều vấn đề lớn của đất nước trước đó được cho là lý do giúp ông tiếp tục được ông Tập tin tưởng.

Trong nhiệm kỳ đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Vương Kỳ Sơn nổi lên là "ngôi sao" trong đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Là người cầm trịch chiến dịch chống tham nhũng có ảnh hưởng sâu rộng đến chính trường nước này vài năm qua, ông Vương đã khiến khoảng 1,3 triệu quan chức, đảng viên Trung Quốc bị kỷ luật hoặc điều tra vì tham nhũng hay các sai phạm khác. 

Một số nguồn tin bình luận rằng, với cương vị mới là Phó Chủ tịch Trung Quốc, ông Vương sẽ đảm nhận nhiệm vụ thúc đẩy các chương trình mang tính toàn cầu đầy tham vọng của Trung Quốc, hỗ trợ ông Tập trong các vấn đề đối ngoại - đặc biệt là giải quyết mối quan hệ gai góc với Mỹ, theo tờ South China Morning Post.

Đấu với chính quyền Trump?

 sau "da ho diet ruoi", vuong ky son lai giup ong tap chong tt trump hinh anh 3

Trong cương vị mới, ông Vương Kỳ Sơn sẽ "ra mặt" giúp ông Tập đấu với chính quyền Trump?

Hua Po, một nhà bình luận chính trị độc lập của Trung Quốc nhấn mạnh rằng, ông Tập có thể đã chọn ông Vương - người bạn từ thuở hàn vi của mình để giúp ông đấu lại chính quyền Trump. 

Các nhà phân tích nhận định, ông Vương sẽ đóng vai trò là "chiến binh đáng sợ" của chính quyền Tập Cận Bình trong cuộc chiến chống lại chính quyền Trump.

Kinh nghiệm của ông Vương đối với Mỹ trong lĩnh vực kinh tế là một lợi thế giúp ông có thể xử lý các vấn đề liên quan đến cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa công bố các kế hoạch thuế quan mới.

Mặc dù  tốt nghiệp Khoa lịch sử- Trường Đại học Tây Bắc Trung Quốc, nhưng ông Vương cũng có cả bằng kỹ sư kinh tế.

Đặc biệt, trước khi trở thành người đứng đầu Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Vương từng giữ nhiều chức vụ liên quan đến kinh tế, tài chính ngân hàng.

Chẳng hạn, ông được giao chức vụ Phó Giám đốc Ngân hàng kiến thiết Trung Quốc năm 1989. Năm 1993, ông Vương một tay xử lý thành công tác động khủng hoảng tài chính tiền tệ Châu Á dội vào Trung Quốc và sau đó được bổ nhiệm chức Phó Thống đốc ngân hàng trung ương. 

Ngoài ra ông Vương còn từng giữ chức Phó Thủ tướng, giải quyết rất nhiều vấn đề phức tạp về kinh tế, tài chính xảy ra ở Trung Quốc nên được dư luận gọi là “Đội trưởng Đội cứu hỏa”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...