Thứ Năm, ngày 18/10/2018 09:51 AM (GMT+7)

Siêu bão Irma biến cả quần đảo xanh tươi thành thảm hại thế này

authorTrà My - Earth Observatory Thứ Ba, ngày 12/09/2017 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ảnh vệ tinh cho thấy sự tàn phá kinh hoàng của siêu bão Irma tại quần đảo Virgin thuộc Anh.

   
sieu bao irma bien ca quan dao xanh tuoi thanh tham hai the nay hinh anh 1 sieu bao irma bien ca quan dao xanh tuoi thanh tham hai the nay hinh anh 2

Quần đảo Virgin thuộc Anh - trước và sau khi siêu bão Irma quét qua

Siêu bão Irma hình thành trên Đại Tây Dương vào tháng 9 năm 2017, tàn phá nhiều đảo ở vùng Caribe trước khi đổ bộ vào bang Florida nước Mỹ. Khi mây bão tan dần trên quần đảo Virgin thuộc Anh, sự hủy diệt do bão hiển thị rõ ràng qua ảnh vệ tinh.

NASA vừa công bố loạt ảnh chụp vào ngày 25.8 và 10.9 - trước và sau khi cơn bão đi qua quần đảo - trên trang Earth Observatory.

So sánh hai bức ảnh chụp cả quần đảo Virgin, có thể thấy sự thay đổi rõ ràng nhất là màu sắc. Trong khi quần đảo được bao phủ màu xanh trước khi Irma đổ bộ, bức ảnh sau cho thấy những gì còn lại chỉ là một màu nâu.

Theo NASA, có một số lý do giải thích sự thay đổi này. Thảm thực vật nhiệt đới tươi tốt có thể đã bị gió bão tàn phá, để lộ nhiều vùng đất trống hơn. Ngoài ra, cơn bão mang một lượng muối lớn từ biển vào, có thể đã che phủ và làm khô lá trong khi chúng vẫn ở trên cây.

Siêu bão Irma quét qua phía bắc quần đảo Virgin vào chiều ngày 6.9. Vào thời điểm đó, Irma là cơn bão cấp 5 với sức gió mạnh nhất 295 km/h.

sieu bao irma bien ca quan dao xanh tuoi thanh tham hai the nay hinh anh 3

Một bức ảnh chụp sát hơn cho thấy rõ sự thay đổi của đảo Virgin Gorda thuộc quần đảo Virgin. Màu nâu đã thay thế màu xanh tươi mát của những ngày trước.

Cũng theo NASA, thảm thực vật ở phía nam và phía tây quần đảo ít bị thay đổi hơn. Nguyên nhân có thể là vì khu vực này được đồi núi ở vùng trung tâm che bớt gió bão.

Sự thay đổi màu sắc cũng có thể được thấy rõ ở đảo Barbuda, thuộc quốc gia Antigua và Barbuda. Ngược lại, thảm thực vật trên đảo Antigua dường như tương đối khỏe mạnh và nguyên vẹn. Với tâm bão đi về phía bắc, hòn đảo này không bị ảnh hưởng nhiều. Ngày 7.9, điện đã được phục hồi hầu hết trên đảo và sân bay quốc tế mở cửa trở lại.

sieu bao irma bien ca quan dao xanh tuoi thanh tham hai the nay hinh anh 4

Đảo Barbuda cũng "chuyển nâu" trong khi đảo Antigua "nguyên vẹn" hơn

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Truyền thông Nga, Syria đưa tin, Mỹ và Israel đã bí mật cử các đội...