Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 02:43 AM (GMT+7)

Sinh vật nửa người, nửa thú trong bức tranh hang động cổ xưa nhất thế giới

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Năm, ngày 12/12/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bức tranh khắc trên hang động mô tả cảnh săn bắn được tìm thấy ở Indonesia với niên đại cách đây 44.000 năm, cổ xưa nhất trên thế giới.

   

 sinh vat nua nguoi, nua thu trong buc tranh hang dong co xua nhat the gioi hinh anh 1

Bức tranh khắc trong hang động cho thấy cảnh sinh vật nửa người, nửa thú đi săn.

Theo CNN, bức tranh khắc khiến các nhà nghiên cứu chú ý bởi nó thể hiện một nhóm sinh vật nửa người, nửa thú hay còn gọi là thú hóa (therianthrope). Therianthrope là những người có thể biến hóa thành các động vật khác bằng cách thay đổi hình dạng cơ thể, giống như truyền thuyết người sói vào những đêm trăng tròn.

Trong bức tranh khắc, các Therianthrope khi đó đang săn lợn và trâu, sử dụng giáo và dây thừng.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature hôm 11.12 cho thấy con người đã có những quan niệm tâm linh, siêu nhiên từ rất xa xưa, mô phỏng lại trên các bức chạm khắc.

“Điều đáng kinh ngạc nhất là bức họa này đã 44.000 năm tuổi, con người khi đó đã biết tưởng tượng ra những dạng người có thể biến hình thành thú”, Maxime Aubert, giáo sư khảo cổ học, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Sulawesi, Indonesia, nơi bức chạm khắc được phát hiện từng là nơi người cổ xưa sống trong các hang động. “Chúng tôi phát hiện ít nhất 242 hình chạm khắc chỉ riêng trên hòn đảo”.

 sinh vat nua nguoi, nua thu trong buc tranh hang dong co xua nhat the gioi hinh anh 2

Các chuyên gia nói sinh vật nửa người, nửa thú là do người cổ xưa tưởng tượng ra.

Bức chạm khắc cổ xưa nhất từng được ghi nhận là cách đây 40.000 năm ở châu Âu. Theo các chuyên gia, dạng người nửa thú ngày nay đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại, thường được xem là hiện thân của thần thánh hoặc các thế lực siêu nhiên.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng con người lần đầu di cư đến Đông Nam Á cách đây 60.000-70.000 năm. Điều đó có nghĩa là có thể vẫn còn những bức chạm khắc có niên đại cổ xưa hơn nữa.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều bức chạm khắc đang trong tình trạng có thể biến mất bất cứ lúc nào. Các nhà khoa học đã phải dùng đến công nghệ laser 3D để vẽ lại các bức chạm khắc này, lưu giữ cho thế hệ sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thì ra coronavirus chủng mới của Trung Quốc là một loại lai giữa...
11 năm trôi qua, một chiếc quan tài với kích cỡ lớn và làm bằng...
Số người tử vong do chủng coronavirus mới tại Trung Quốc lên đến...