Thứ Hai, ngày 18/02/2019 05:59 AM (GMT+7)

Syria tự tin S-300 là quá đủ để đối phó Israel

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Hai, ngày 01/10/2018 11:30 AM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho rằng việc Nga chuyển giao hệ thống S-300 là một “bước đi kịp thời”.

   

 syria tu tin s-300 la qua du de doi pho israel hinh anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

“Đây là một hệ thống mang tính phòng thủ. S-300 sẽ được sử dụng để bảo vệ không phân Syria. Nếu nhìn vào tầm quan trọng của việc tự vệ, sự hiện diện của các hệ thống S-300 tại Syria sẽ mang đến an ninh và ổn định chứ không phải căng thẳng và chiến tranh. Tôi cũng muốn nhắc lại rằng đây là một bước đi kịp thời và Syria rất biết ơn những nỗ lực từ phía Nga”, Ngoại trưởng Muallem nói trong một cuộc phỏng vấn vào hôm qua.

Theo RT, ông Muallem cũng nhấn mạnh rằng các hệ thống S-300 mới được chuyển giao đủ khả năng để đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào từ Israel.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, S-300 đều đủ khả năng để đối phó với Tel Aviv”, ông Muallem bình luận về các mối đe dọa từ Israel có liên quan tới sự hiện diện của Iran trên lãnh thổ Syria.

Bên cạnh đó, vị Ngoại trưởng tái khẳng định các lực lượng Iran được triển khai tới Syria đều trên cơ sở hợp pháp và chỉ giới hạn trong việc cố vấn quân sự chứ không trực tiếp tham gia chiến đấu.

“Mối quan hệ giữa Syria và Iran là vấn đề không thể bàn cãi. Mối quan hệ này dựa trên quyết định của 2 quốc gia chủ quyền, cùng bảo vệ quyết định độc lập của mình”, ông Muallem nhấn mạnh thêm.

Được biết, Nga đã quyết định cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 sau khi một máy bay trinh sát quân sự IL-20 của nước này bị phòng không Syria bắn nhầm vào đầu tháng 9 vừa rồi. Nguyên nhân được xác định là do máy bay F-16 của Israel đã dùng máy bay Nga làm lá chắn, đánh lừa tên lửa từ hệ thống S-200 của Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Tel Aviv chỉ thông báo với Moscow 1 phút trước khi các máy bay F-16 tấn công cơ sở của Syria tại tỉnh Latakia, khiến cho quân đội Nga không thể kịp điều hướng máy bay IL-20 tới khu vực an toàn, dẫn tới bi kịch nói trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Trái tim tôi tan nát vì hai người này”, một người bạn của Nguyễn...
Một cô giáo dạy hợp đồng, 23 tuổi, quan hệ tình dục với học sinh...
Ukraine đã mất 2.945 binh sĩ trong toàn bộ thời gian hoạt diễn ra...