Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 23:13 PM (GMT+7)

Tập Cận Bình gặp Putin, kí kết thỏa thuận 10 tỉ USD

authorQuang Minh - RT Thứ Ba, ngày 04/07/2017 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc dự kiến sẽ được nhận huân chương hữu nghị của Nga vì đóng góp trong xây dựng quan hệ song phương.

   

 tap can binh gap putin, ki ket thoa thuan 10 ti usd hinh anh 1

Putin gặp gỡ Tập Cận Bình tại Moscow.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thủ đô Moscow ngày 3.7, bắt đầu chính thức chuyến thăm Nga trong một dịp được Tổng thống Nga Putin mô tả là “sự kiện chính trị lớn với quan hệ song phương”. Đây là lần gặp gỡ thứ 3 của hai nguyên thủ quốc gia trong năm nay và thỏa thuận 10 tỉ USD sẽ được kí kết, theo hãng tin RT.

Sau cuộc họp hai ngày ở Đức trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20, ông Tập đã đáp chuyên cơ xuống sân bay Moscow. Tối cùng ngày, ông Tập và Putin đã có cuộc gặp không chính thức, theo thông tin của phát ngôn viên Dmitry Peskov.

Trong chuyến thăm này, ông Tập sẽ được trao huân chương hữu nghị St.Andrew cao quý, dành để tôn vinh nỗ lực trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước Trung Quốc-Nga.

Trước chuyến thăm, ông Tập trả lời phỏng vấn hãng tin TASS của Nga và đề cập tới hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD Mỹ lắp đặt tại Hàn Quốc. Cả Nga và Trung Quốc đều bày tỏ sự phản đối với hệ thống phòng không “bách phát bách trúng” này.

Ông Tập khẳng định động thái của Mỹ “làm ảnh hưởng cân bằng chiến lược khu vực” và đe dọa an ninh các quốc gia, trong đó có Nga và Trung Quốc. Ông Tập tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh, mong muốn Washington và Seoul rút lui hệ thống THAAD tại bán đảo Triều Tiên.

Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, chiếm 14,3% tổng sản phẩm thương mại quốc tế. Trong 4 tháng đầu năm nay, khối lượng giao dịch thương mại hai bên tăng 37%, lên mức 24,5 tỉ USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...