Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 15:36 PM (GMT+7)

Tàu gián điệp Nga bị phát hiện "nấp" cách bờ biển Mỹ chỉ 50km 

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Chủ Nhật, ngày 25/02/2018 10:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một tàu gián điệp Nga được triển khai để thu thập thông tin tình báo của Hải quân Mỹ vừa bị phát hiện "núp" cách bờ biển Norfolk ở phía Đông Nam bang Virginia (Mỹ) chỉ gần 50km. 

   

 tau gian diep nga bi phat hien "nap" cach bo bien my chi 50km  hinh anh 1

Tàu gián điệp Nga Viktor Leonov

Cụ thể, tàu gián điệp Nga Viktor Leonov, dài khoảng 91m được trang bị tên lửa phòng không đã áp sát bờ biển Mỹ trong khi tiến vào vùng biển quốc tế hồi tháng 1. 

Theo Daily Star, con tàu được trang bị các thiết bị gián điệp tinh vi có thể đánh chặn các thông tin nhạy cảm, được giao sứ mệnh do thám dọc bờ Đông nước Mỹ - nơi có nhiều căn cứ của Hải quân Mỹ trong suốt 6 tháng. 

Một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Các lực lượng hạm đội Mỹ cho biết, khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Cole đã được giao nhiệm vụ theo sát các hoạt động của tàu Viktor Leonov.

Hồi tháng 1, con tàu gián điệp lớp SSV-175 của Nga cũng khiến giới chức quân sự Mỹ chú ý khi bị phát hiện gần bờ biển Wilmington, Bắc Carolina trong vùng biển quốc tế. 

Ông Steffan Watkins, một nhà phân tích an ninh hàng hải tại Canada đã theo dõi tàu gián điệp Nga trong nhiều tháng bằng cách sử dụng các dữ liệu nguồn mở cảnh báo, tàu  Viktor Leonov có thể sắp được triển khai cho một nhiệm vụ mới. 

Theo nhà phân tích này, tàu Viktor Leonov sẽ rời cảng Port-of-Spain vào Chủ nhật (25.2) và có thể đã được triển khai để theo dõi một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn của Mỹ có tên mã là COMPTUEX. 

Cuộc tập trận này có sự tha gia của một Nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu sân bay USS Harry S Truman dẫn đầu, bắt đầu vào đầu tháng 2 và dự kiến ​​sẽ kết thúc trong vài ngày tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...