Thứ Hai, ngày 23/07/2018 22:14 PM (GMT+7)

Tàu ngầm Triều Tiên hoạt động bất thường sau thử tên lửa

authorQuang Minh - CNN Thứ Ba, ngày 01/08/2017 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu Triều Tiên có thể phóng được tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, cục diện khu vực sẽ thay đổi rất nhiều.

   

 tau ngam trieu tien hoat dong bat thuong sau thu ten lua hinh anh 1

Tàu ngầm hạt nhân hiện nay chủ yếu là chạy bằng điện và diesel.

Quân đội Mỹ thời gian gần đây phát hiện “các dấu hiệu bất thường và chưa từng có tiền lệ” với tàu ngầm Triều Tiên, ít ngày sau vụ thử tên lửa đạn đạo lần hai trong tháng 7. Thông tin được CNN đăng tải hôm 31.7. Quan chức Mỹ giấu tên cho biết Triều Tiên thậm chí còn thử nghiệm “phóng thiết bị từ tàu ngầm”.

Vụ phóng thiết bị diễn ra cách đây ít hôm nhằm thử nghiệm “hệ thống phóng lạnh”, sử dụng áp lực hơi nước để phóng tên lửa vào không trung trước khi kích hoạt động cơ. Điều này giúp giảm hỏng hóc với tàu ngầm hoặc các sà lan khi phóng tên lửa.

Theo CNN, vụ phóng thử diễn ra tại xưởng đóng tàu hải quân Sinpo và đây là lần thứ 3 trong tháng này Triều Tiên thử nghiệm “hệ thống phóng lạnh”. Cuộc thử nghiệm là rất quan trọng để Bình Nhưỡng đánh giá năng lực tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Thông tin trên xuất hiện giữa lo ngại Bình Nhưỡng đã chế tạo thành công tên lửa đủ sức bắn tới Mỹ. Các chuyên gia cho rằng vụ thử hôm 28.7 là một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa và nó có thể bắn tới các thành phố lớn của Mỹ như Los Angeles, Denver hay Chicago.

Cũng trong ngày 31.7, Tổng thống Trump khẳng định chính quyền của ông sẽ kiểm soát vấn đề Triều Tiên. Dù vậy, người đứng đầu Nhà Trắng không cung cấp thêm bất kì chi tiết nào. “Chúng tôi sẽ xử lý Triều Tiên. Chúng tôi có thể giải quyết được họ. Tình hình sẽ được giải quyết. Chúng tôi sẽ giải quyết mọi thứ”, Trump nói.

 tau ngam trieu tien hoat dong bat thuong sau thu ten lua hinh anh 2

Vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hồi đầu tháng.

Hạm đội tàu ngầm Triều Tiên được cho là có khoảng 70 chiếc, phần lớn đã lỗi thời và không thể phóng được tên lửa. Tên lửa phóng từ mặt đất và tàu ngầm được xem là 2 trong 3 trụ cột của “Tam giác chiến lược”. Yếu tố còn lại là máy bay ném bom hạt nhân.

Đánh giá của tình báo Mỹ cho rằng chương trình tên lửa tàu ngầm của Triều Tiên mới ở mức độ rất sơ khai và không đáng lo ngại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Cuộc săn đuổi nghi vấn Nga can thiệp bầu cử đã được đẩy lên một mức...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...