Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:20 AM (GMT+7)

Thái độ của ông Trump khi biết Triều Tiên mua dầu từ Nga

authorĐăng Nguyễn - Newsweek Thứ Năm, ngày 21/09/2017 12:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc vì khống cố gắng kiềm chế Triều Tiên nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump lại không nhắc đến tên một quốc gia có tầm ảnh hưởng quan trọng không kém.

   

 thai do cua ong trump khi biet trieu tien mua dau tu nga hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Theo Newsweek, ông Trump từ lâu đã chỉ trích Trung Quốc “không làm gì cả” khi nhắc đến việc ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Ông Trump cũng bày tỏ sự thất vọng khi từng nói Trung Quốc “chỉ nói” trong khi có thể “dễ dàng giải quyết vấn đề”.

Bất chấp lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc, các tàu Triều Tiên được cho là vẫn thường xuyên cập cảng Nga, mang theo nhiên liệu và hàng hóa trở về quê nhà thay vì đến nước thứ ba như trong lịnh trình, nguồn tin của Reuters cho biết.

Thông tin cho thấy, có ít nhất 8 tàu Triều Tiên đến cảng Vladivostok và thông báo hướng đến Hàn Quốc, Trung Quốc. Trên thực tế, các tàu này trở về một trong 4 cảng Chongjin, Hungnam, Kimchaek hoặc Najin của Triều Tiên.

Danh sách các tàu khả nghi có tên Ma Du San, con tàu mang theo khoảng 2.000 tấn hàng hóa. Hồi tháng 5, con tàu nhận nhiên liệu từ công ty dầu khí Khabarovksiy NPZ của Nga.

Tàu nói đến Trung Quốc nhưng thực ra là trở về Triều Tiên. Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ đã ghi nhận hoạt động bất thường của con tàu này.

 thai do cua ong trump khi biet trieu tien mua dau tu nga hinh anh 2

Tàu hàng Ma Du San của Triều Tiên thường xuyên cập cảng Nga.

Bộ Tài Chính Mỹ hồi tháng 6 đưa công ty dầu khí Nga vào danh sách đen cùng hai công ty khác có trụ sở ở Singapore. Ông Trump đã nhận được bản báo cáo nhưng điều bất ngờ là Tổng thống Mỹ không hề chỉ trích Nga trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Trump thậm chí còn ca ngợi Nga vì đã thông qua lệnh cấm vận thứ 9 nhằm vào Triều Triên hồi đầu tháng này. Tổng thống Mỹ từng nhiều làn né tránh nhắc đến việc Nga bí mật làm ăn với Triều Tiên trong quá khứ.

Sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án mạnh mẽ nhưng khẳng định cấm vận sẽ không giúp được gì cả, và người Triều Tiên “thà ăn cỏ” còn hơn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Newsweek nhận định, việc ông Trump né tránh chỉ trích Nga và Tổng thống Putin là điều thường thấy kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ lên nắm quyền.

Hồi mùa hè năm nay, ông Trump và Putin lần đầu gặp nhau tại Đức. Ông Trump đặt câu hỏi về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Tổng thống Mỹ sau đó nói ông tin rằng Putin đã nói thật khi phủ nhận cáo buộc này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...