Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 07:14 AM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cực nóng về Syria

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Ba, ngày 22/01/2019 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ankara đã “gần hoàn thành” việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự tại Syria. Nếu các bên không thể giữ được “lời hứa” bảo vệ biên giới nước này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đem quân đánh thành phố chiến lược Manbij.

   

 tho nhi ky ra tuyen bo cuc nong ve syria hinh anh 1

Xe tăng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria tại tỉnh Kilis, Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 31.1.2018. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hi vọng cuộc đối thoại với Mỹ, Nga và “các bên khác” sẽ đảm bảo an ninh biên giới cho nước này. Tuy nhiên, Ankara sẽ “không chờ mãi” và sẵn sàng sử dụng lựa chọn quân sự nếu thấy cần thiết. Theo RT, ông Erdogan đang nhắc tới kế hoạch thiết lập một “vùng an ninh” tại phía đông Sông Euphrates, miền bắc Syria nhằm ngăn chặn các chiến binh người Kurd tiếp cận biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

“Các đơn vị vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung tại biên giới và đang theo dõi sát sao tình hình. Nếu lời hứa với chúng tôi được đảm bảo và quá trình diễn ra tuần tự, mọi việc sẽ ổn thỏa. Còn nếu không, Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải thông báo rằng quân đội là gần hoàn thành việc chuẩn bị và sẽ hành động theo chiến lược vạch sẵn”, Tổng thống Erdogan phát biểu trước một nhóm các doanh nhân tại Ankara vào hôm qua (21.1).

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không tiết lộ thêm chi tiết về lời hứa mà Mỹ, Nga và các bên liên quan đã đưa ra. Tuy nhiên, theo RT, dường như lời hứa nói trên có lên quan tới việc chiến binh người Kurd thuộc Dân quân người Kurd (YPG) rút ra khỏi khu vực Manbij và các khu vực khác dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép một vùng an toàn biến thành vung lầy mới”, ông Erodgan nhắc tới khu vực miền bắc Syria để so sanh tới khu vực miền bắc Iraq – nơi chiến binh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – tổ chức bị Ankara coi là khủng bố - đã bám rễ trong nhiều thập kỷ.

“Đề xuất của chúng tôi về một vùng an ninh nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ là để ngăn chặn các tổ chức khủng bố tiếp cận biên giới”.

Trong bài phát biểu, ông Erdogan khẳng định rằng chiến dịch quân sự không hề hướng tới việc xâm chiếm lãnh thổ. Thay đó, Ankara chỉ muốn tìm cách khôi phục trật tự tại Syria.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh cho Manbij rồi sau đó sẽ trao trả thành phố cho chủ nhân thực sự của nó”, ông Erdogan cho hay.

“Đất nước Syria là của người dân Syria”.

 tho nhi ky ra tuyen bo cuc nong ve syria hinh anh 4

Vị trí thành phố chiến lược Manbij so với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Ảnh: Google Maps.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã lên kế hoạch đẩy lùi các đơn vị YPG ra khỏi khu vực phía đông Sông Euphrates. Thế nhưng, chiến dịch của nước này đã bị trì hoãn khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân Mỹ ra khỏi Syria. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần ra dấu hiệu rằng sự kiên nhẫn của ông có hạn và bản thân ông không sẵn sàng chờ lâu hơn. Erdogan cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng “ngay lập tức” tiến vào tiếp quản Manbij.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...