Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 04:37 AM (GMT+7)

Thông báo lạnh người của Triều Tiên về vụ thử hạt nhân tiếp theo

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 26/10/2017 11:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên vừa công bố kế hoạch tiến hành một vụ thử hạt nhân quy mô mới trên Thái Bình Dương. 

   

 thong bao lanh nguoi cua trieu tien ve vu thu hat nhan tiep theo hinh anh 1

Vụ thử hạt nhân tiếp theo của Triều Tiên có thể diễn ra ở Thái Bình Dương?

Theo Daily Star, Triều Tiên nhấn mạnh, những cảnh báo về một vụ thử hạt nhân tiềm năng ở Thái Bình Dương nên được xem xét "theo nghĩa đen".

Ông Ri Yong Pil, một nhà ngoại giao cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố: "Bộ trưởng Ngoại giao nhận thức rất rõ các ý định của nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi. Vì thế tôi cho rằng mọi người nên hiểu lời ông nói theo nghĩa đen".  

Tuyên bố của ông Ri gợi nhớ lại cảnh báo của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho hồi tháng trước rằng, Bình Nhưỡng có thể thực hiện một "vụ nổ bom nhiệt hạch mạnh nhất từ trước tới nay" trên Thái Bình Dương sau khi ông Trump đe dọa sẽ "hủy diệt Triều Tiên hoàn toàn" nếu nước này đe dọa Mỹ. 

Chính quyền Kim Jong-un và Donald Trump gần đây khẩu chiến gay gắt vì các vụ phóng tên lửa, thử hạt nhân liên tiếp của Triều Tiên cũng như các cuộc tập trận của Mỹ và đồng minh trên bán đảo Triều Tiên.

Cả Trump và Bình Nhưỡng đều đã lên tiếng khước từ trở lại bàn đàm phán. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã khiến Mỹ điều thêm tàu sân bay thứ 3 tới khu vực - một động thái khiến nhiều nhà quan sát bất ngờ. 

Tuần trước, Giám đốc CIA, Mike Pompeo nhấn mạnh rằng, Triều Tiên chỉ cần vài tháng nữa để đạt được khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. 

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân, một nửa trong số đó xảy ra từ năm 2016. Các vụ thử đều diễn ra tại các cơ sở dưới lòng đất ở bên trong lãnh thổ Triều Tiên. Vụ thử mới nhất ngày 3.9 diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, gây ra trận động đất mạnh 5,7 độ richter (theo chính phủ Hàn Quốc). 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...
Nhóm tìm kiếm MH370 trong khu rừng nhiệt đới Campuchia được cảnh...