Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:40 PM (GMT+7)

"Thủy quái" liên tiếp dạt bờ qua góc nhìn khoa học

authorTrà My - The Guardian Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 00:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự xuất hiện của những sinh vật sống sâu dưới đáy đại dương có thể là tín hiệu của một trái đất đang "rối loạn chức năng" gửi đến con người.

   

 "thuy quai" lien tiep dat bo qua goc nhin khoa hoc hinh anh 1

Xác một con cá voi mõm khoằm chết đói trên bờ biển Úc ngày 16.5

Mùa xuân năm 2016 có vẻ là một mùa xuân đặc biệt trên thế giới khi có rất nhiều “thủy quái” xuất hiện bên bờ biển. Số lần xuất hiện của chúng đã vượt quá sự mong đợi của con người.

Ngày 27.4, xác của một con kỳ lân biển đang phân hủy, có ngà như một “quái vật” thời trung cổ, dạt vào cửa sông ở Hà Lan. Các nhà khoa học cho rằng nó chết đói và có vấn đề về tim mạch. Một con cá voi mõm khoằm, loài vật sống ở rất sâu dưới đại dương, dạt vào bờ biển Úc ngày 16.5.

Kì lạ là nó có thêm một chiếc răng nanh “như một thông điệp từ thời tiền sử”, báo Úc nhận định. Cùng ngày, một con cá voi đầu cong, loài động vật có thể sống đến 300 năm tuổi, đã nổi lên ngoài khơi Cornwall nước Anh, cách khu vực sinh sống của nó 1.600 km.

 "thuy quai" lien tiep dat bo qua goc nhin khoa hoc hinh anh 2

Chiếc răng nanh kì lạ của con cá voi, “như một thông điệp từ thời tiền sử”

Vậy chuyện gì đang xảy ra? Sự xuất hiện của những loại vật ở sâu dưới đáy đại dương có ý nghĩa gì? Có vẻ như đây là những lời cảnh báo về những gì mà chúng ta đã biết: nước biển bị axit hóa và ấm lên, biến đổi khí hậu. Con người đang can thiệp quá sâu vào thiên nhiên.

Ngoài ra, việc “thủy quái” dạt bờ cũng thể hiện mối quan hệ huyền thoại của con người với thiên nhiên. Cũng như thời trung cổ có quái vật Kraken, thế kỉ trước chúng ta có quái vật hồ Loch Ness, thì thế giới hiện đại dường như đang có những quái vật của riêng mình khi Trái Đất đang bị “rối loạn chức năng”.

 "thuy quai" lien tiep dat bo qua goc nhin khoa hoc hinh anh 3

Thông điệp "Lỗi của loài người" được xịt lên xác cá nhà táng

 "thuy quai" lien tiep dat bo qua goc nhin khoa hoc hinh anh 4

Việc 29 con cá nhà táng mắc cạn được coi là một điềm báo của sự thay đổi của loài người

Làm thế nào để loài người có thể khẳng định quyền thống trị trên toàn thế giới trong khi những sinh vật lớn vẫn trốn tránh chúng ta? Đặc biệt, đại dương chứa tới 90% sinh khối (tất cả các sinh thể trên trái đất). Có vẻ như chúng ta vẫn không biết gì về những loài cá voi lớn: chúng sống như thế nào, chết ra sao.

Tháng 1.2016, việc 29 con cá nhà táng mắc cạn ở Biển Bắc được coi là một điềm báo của sự thay đổi của loài người. Nhiều con trong số đó đã ăn phải một lượng nhựa lớn. Những người muốn bảo vệ thiên nhiên đã xịt khẩu hiệu trên xác của những con cá. Họ đang gửi gắm một thông điệp về sự tách biệt giữa loài người và phần còn lại của thế giới sinh vật.

 "thuy quai" lien tiep dat bo qua goc nhin khoa hoc hinh anh 5

Đua nhau trèo lên xác cá voi khổng lồ để chụp ảnh ở Indonesia

Ngay cả khi chúng ta chứng kiến cái chết của “thủy quái”, chúng ta cũng không để chúng yên. Cho dù chúng còn sống hay đã chết, con người cũng chụp ảnh, quay phim chúng vì mục đích riêng.

Chúng ta cho rằng đó là những hành động của sự đồng cảm và đầy nhân văn, thế nhưng động vật hoang dã thực sự chỉ muốn ở một mình. Điều này thậm chí còn đúng với loài chó: một nghiên cứu gần đây cho biết những chú chó rất ghét ôm ấp.

 "thuy quai" lien tiep dat bo qua goc nhin khoa hoc hinh anh 6

Tháng 4, xác của một con kỳ lân biển với ngà như một “quái vật” thời trung cổ, dạt vào cửa sông ở Hà Lan

Chúng ta nên nhận ra rằng những gì con người muốn từ loài động vật không phải là những gì chúng cần từ loài người. Khi chúng ta nhìn vào mắt của một con khỉ đột bị nhốt trong lồng hoặc mắt của một con cá voi đã chết, điều mà chúng ta nhìn thấy chính là sự tiếc nuối của chính mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...