Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 19:24 PM (GMT+7)

Tỉ phú Trump trốn thuế suốt gần 20 năm qua?

authorQuang Minh - BI Chủ Nhật, ngày 02/10/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo một dữ liệu được thời báo New York danh tiếng công bố đêm 1.10, Donald Trump có vẻ đã trốn thuế liên bang hơn 19 năm qua.

   

 ti phu trump tron thue suot gan 20 nam qua? hinh anh 1

Trump bị cáo buộc trốn thuế suốt gần 20 năm qua.

Tài liệu cho thấy Trump từng công bố thiệt hại 916 triệu USD vào năm 1995 do kinh doanh thua lỗ. Con số này giúp Trump tránh được nghĩa vụ trả thuế liên bang lên tới 50 triệu USD trong hơn 20 năm qua, một chuyên gia thuế trả lời trên tờ Thời báo New York.

Trump liên tục từ chối yêu cầu công khai danh sách nộp thuế qua từng năm. Theo thông lệ từ thời Richard Nixon, mọi ứng viên đảng Cộng hòa đều công khai thu nhập của mình và số tiền thuế phải nộp.

Trong phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa Trump và Clinton, cựu ngoại trưởng cho rằng Trump từ chối cung cấp thông tin thuế cá nhân vì ông đã không đóng thuế đầy đủ. “Đấy là thứ khiến tôi trở nên thông minh”, Trump đáp lời và nhướn lông mày đầy ẩn ý.

Thời báo New York viết rằng số liệu thu thập từ một nguồn giấu tên gửi tới tòa soạn. Địa chỉ trả lại thư là tháp Trump ở thành phố New York.

Luật sư Marc Kasowitz của Trump dọa thời báo New York sẽ sử dụng “các công cụ pháp lý phù hợp” nếu công bố số liệu thuế kể trên. Trong cuộc gặp mặt cử tri ở bang Pennsylvania, Trump tuyên bố sẽ luôn “đi theo đồng tiền”.

Đại diện chiến dịch tranh cử của Trump nói về thông tin tờ thời báo New York công bố: “Thông tin thuế được cho là của ông Trump kia đã bị lấy một cách bất minh và phi pháp. Thời báo New York và những đơn vị truyền thông khác chỉ là cánh tay nối dài của bà Clinton và phục vụ mục đích cá nhân”.

Thông báo của đơn vị tranh cử tỉ phú Trump viết: “Những gì xảy ra với bê bối email cá nhân của bà Hillary Clinton còn tồi tệ hơn nhiều lần thời Richard Nixon với sự việc Watergate. Bà ta đã nói dối quốc hội hàng chục lần”.

Vụ Watergate là một vụ bê bối chính trị trên chính trường Mỹ từ năm 1972 đến năm 1974, dẫn đến việc Tổng thống Richard Nixon phải từ chức. Vụ việc xảy ra vào thời điểm Chiến tranh Việt Nam, khi chính quyền Nixon đã lạm dụng quyền lực để ngăn cản phong trào phản chiến và lực lượng chính trị đối lập là Đảng Dân chủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...