Thứ Năm, ngày 17/01/2019 09:36 AM (GMT+7)

Tinh trùng đàn ông phương Tây sụt giảm “không hiểu nổi”

authorQuang Minh - CNN Thứ Tư, ngày 26/07/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉ lệ nam thanh niên phương Tây có mật độ tinh trùng dưới 40 triệu “chú”/ml đang ở mức thấp đến nỗi các nhà khoa học thấy "khó tin", gây ảnh hưởng lớn tới khả năng thụ tinh.

   

 tinh trung dan ong phuong tay sut giam “khong hieu noi” hinh anh 1

Chất lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đang sụt giảm nghiêm trọng sau 40 năm.

Một nghiên cứu mới nhất đưa ra ngày 25.7 cho thấy một kết quả bất ngờ, số lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây tại Bắc Mỹ, châu Âu, Australia, New Zealand đang sụt giảm nghiêm trọng sau 40 năm.

Trong số những người được kiểm nghiệm, 52% bị suy giảm mật độ tinh trùng và 59% giảm chung về số lượng tinh trùng trong phạm vi 40 năm, tính tới 2011. Thông tin đáng chú ý được đăng tải trên tạp chí khoa học Human Reproduction Update.

Các nhà khoa học nghiên cứu tinh trùng bằng cách đặt chúng dưới kính hiển vi. Mật độ tinh trùng được tính bằng số lượng triệu “con” trên mỗi mililit. Số lượng tinh trùng được tính bằng cách nhân mật độ với diện tích.

Tiến sĩ Hagai Levine từ đại học Hebrew (Israel) nói rằng đàn ông từ các quốc gia như Brazil, Đan Mạch, Israel, Tây Ban Nha và Mỹ có số lượng sụt giảm mật độ tinh trùng ở mức 1,4%/năm. Tổng lượng tinh trùng giảm 1,6%/năm.

Tại các quốc gia vùng Nam Mỹ, châu Á và châu Phi, chất lượng tinh trùng của nam giới rất ổn định. “Lí do sụt giảm đang khiến chúng tôi không hiểu nổi”, Levine nói. “Thật không thể tin được”.

Tiến sĩ Levine cho biết số lượng nam thanh niên phương Tây có tỉ lệ tinh trùng dưới 40 triệu “con”/ml đang ở mức báo động. Điều này đồng nghĩa khả năng thụ thai sẽ rất thấp.

Bác sĩ Michael Dourson, giáo sư Trung tâm Khoa học Rủi ro, đại học Cincinnatti, Mỹ nói rằng nguyên nhân gây ra tình trạng này “có thể là béo phì và biến đổi khí hậu”. Bác sĩ Michael nói cân nặng của nam giới phương Tây ngày một tăng và chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI) luôn vượt ngưỡng cho phép. Nhân tố biến đổi khí hậu cũng được cho là một lí do dù chưa có bất kì bằng chứng nào xác thực điều này.

Hiện nay, nhiều quốc gia châu Âu đang đối mặt tình trạng sinh thấp kỉ lục như Đức, Ba Lan, Thụy Điển. Dân số Mỹ không thay đổi nhiều do có lượng người nhập cư quy mô lớn đổ về mỗi năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...