Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:48 PM (GMT+7)

Tờ bìa bên xác trăm tội phạm ma túy ở Philippines ghi gì?

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Tư, ngày 03/08/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên xác những kẻ bị cho là tội phạm buôn bán ma túy bị bắn chết trên phố ở Philippines thường có một tấm bìa hoặc giấy có chung nội dung.

   

 to bia ben xac tram toi pham ma tuy o philippines ghi gi? hinh anh 1

Hình ảnh nhiều người bị bắn chết trên phố xuất hiện tràn ngập chỉ một tháng sau khi Tổng thống Philippines phát động chiến dịch tiêu diệt những băng nhóm buôn bán ma túy. Ít nhất 700 người đã bị bắn chết trong một nỗ lực của ông Rodrigo Duterte nhằm lập lại kỉ cương cho đất nước.

 to bia ben xac tram toi pham ma tuy o philippines ghi gi? hinh anh 2

Tân Tổng thống Philippines cho rằng nước này đang bị ma túy "nhấn chìm" và đời sống xã hội vô cùng bất ổn. Dù kinh tế đi lên trong thời gian cựu Tổng thống Benigno Aquino nắm quyền nhưng ma túy, tham nhũng lại trở thành quốc nạn.

Dù chiến dịch thực hiện chưa lâu, nhưng ít nhất 100.000 kẻ buôn bán ma túy và tội phạm đã xin đầu thú vì sợ bị bắn chết.

 to bia ben xac tram toi pham ma tuy o philippines ghi gi? hinh anh 3

Trong những bức hình đăng tải, có thể thấy nhiều bên cạnh nhiều người bị bắn chết là một tấm biển viết vội mấy dòng chữ: “Đừng theo bước tôi. Tôi là kẻ buôn bán ma túy và nhà tôi là một hang ổ ma túy”. Theo báo chí Philippines, bất kì người nào chống trả đều bị gắn một tấm bìa carton bên cạnh.

Một số người bị trói chặt tay chân và nằm gục trên mặt đường. Những người khác mặc quần áo thấm đẫm máu và khuôn mặt trắng bệch.

 to bia ben xac tram toi pham ma tuy o philippines ghi gi? hinh anh 4

Sau khi chỉ đích danh 5 tướng tá bảo kê cho hoạt động buôn bán ma túy, Tổng thống Duterte tuyên bố mục tiêu tiếp theo của ông là các chính trị gia có dính líu tới “chất trắng”.

Tổng thống Duterte tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không dừng lại chừng nào kẻ buôn ma túy cuối cùng đầu hàng hoặc bị tiêu diệt. Hoặc chôn sâu chúng dưới 10 tấc đất”.

 to bia ben xac tram toi pham ma tuy o philippines ghi gi? hinh anh 5

Nhiều tổ chức nhân quyền cho rằng chiến dịch của ông Duterte đã giết hại không xét xử 293 người trong thời gian chưa đầy một tháng. Con số này không bao gồm hoạt động diệt tội phạm ma túy của những nhóm dân phòng.

Ông Duterte thì nói sẽ tha thứ cho cảnh sát bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nếu họ giết đúng kẻ buôn bán ma túy. Sau khi nhậm chức vào tháng 5, ông Duterte đã thẳng thừng tuyên bố sẽ trấn áp mạnh tay tội phạm ở đất nước gần 100 triệu dân này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...