Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 23:35 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines lệnh cho cảnh sát, quân đội xóa sổ IS

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 08/07/2019 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Rodrigo Duterte vừa ra lệnh cho Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) và Cảnh sát Quốc gia Philippines xóa sổ các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Philippines bao gồm nhóm khủng bố Abu Sayyaf Group (ASG) liên kết với IS.

   

 tong thong philippines lenh cho canh sat, quan doi xoa so is hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte 

 "Các mệnh lệnh của tôi dành cho quân đội và lực lượng cảnh sát  đơn giản là quét sạch IS khỏi Trái đất nếu chúng ta có thể làm điều đó", ông Duterte tuyên bố trong một bài phát biểu tại Leyte.

Tuyên bố của Duterte đã được đưa ra khoảng một tuần sau khi IS tuyên bố nhận trách nhiệm về hai vụ đánh bom vào một trại quân sự tại Idanan, Sulu, ở Mindanao.  

Vụ tấn công khiến 8 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương. Trong bài phát biểu tại Leyte, ông Duterte lưu ý rằng bang Mindanao ở miền nam Philippines vẫn còn hỗn loạn vì ASG, liên kết với IS, vẫn đang gieo rắc khủng bố tại đó mặc dù quân đôin Philippinesđã triển khai một sư đoàn quân sự ở Sulu.

Chính phủ, theo Tổng thống Duterte, đã cố gắng hòa giải với những kẻ cực đoan, nhưng không có kết quả.   Vào tháng 12 năm ngoái, ông Duterte cân nhắc việc nói chuyện hòa bình với ASG, nhấn mạnh rằng những viên đạn mà cả những kẻ khủng bố lẫn quân đội chính phủ đã sử dụng đều lãng phí.

Hơn một tháng sau, ASG nằm trong số những nhóm bị chính phủ nghi ngờ đứng đằng sau vụ đánh bom kép vào Nhà thờ Jolo ở Sulu khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Các vụ đánh bom đã khiến ông Duterte yêu cầu quân đội hủy diệt nhóm khủng bố Hồi giáo bằng mọi giá.

Ông thậm chí còn cảnh báo IS rằng ông sẽ sử dụng mọi thứ để ngăn chặn chúng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...