Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 03:48 AM (GMT+7)

Tổng thống Putin có 35 triệu "vũ khí bí mật"?

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuốn sách mới xuất bản mang tự đề: "Sau Crimea: Một đế chế Nga mới" của tác giả Agnia Griga lập luận rằng, Tổng thống Putin đang vận dụng mọi công cụ để đoàn kết cộng đồng 35 triệu người nói tiếng Nga đang sinh sống ở khắp các khu vực hậu Xô Viết. Theo Griga, đây chính là "vũ khí bí mật" nhằm giúp ông Putin hồi sinh một "đế chế Nga".

   

 tong thong putin co 35 trieu "vu khi bi mat"? hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin

Trong một bài bình luận trên Atlantic Council, nhà phân tích an ninh và năng lượng Lukas Trakimavičius dẫn lại lời cảnh báo của Tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của NATO gần đây rằng: "Nga đang quay trở lại!". Ông Lukas nhận định, lời cảnh báo của Tướng Curtis không sai.

Với ngân sách dành cho quân đội tăng nhanh đáng kể, Nga gần đây thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô gần biên giới với NATO. Sau khi sáp nhập bán đảo Crimea, can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, Tổng thống Putin thậm chí phát động chiến dịch chống khủng bố ở Syria, giải vây cho chế độ Tổng thống Assad, đồng minh của Điện Kremlin ở Trung Đông.

Tất cả những động thái liên tiếp này chứng tỏ Nga đã thực sự trở lại với sân khấu chính trị thế giới trong vai trò là một cường quốc sau 25 năm.

Trong khi đó, Agnia Griga, tác giả cuốn sách: "Sau Crimea: Một đế chế Nga mới" do Đại học Yale (Mỹ) xuất bản mới đây nhấn mạnh vào việc Tổng thống Putin đang sử dụng quyền lực mềm và mọi công cụ  bao gồm cả văn hóa, kinh tế, ngôn ngữ để đoàn kết cộng đồng người nói tiếng Nga cũng như những người có gắn kết với nước Nga sống ở  khắp các khu vực hậu Xô Viết cho mục đích địa chính trị.

Tác giả Griga cho rằng, từ sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, Điện Kremlin có thể được sẵn sàng "hồi sinh đế chế Nga" không chỉ thông qua các cuộc sáp nhập triệt để, mà còn thông qua việc thành lập một cộng đồng người Nga mạnh mẽ, đoàn kết ở khu vực hậu Xô Viết, từ Ukraine, Georgia, Kazakhstan, Turkmenistan, Uzbekistan,Tajikistan, Kyrgyzstan cho đến Armenia và Belarus.

Theo Griga, cộng đồng 35 triệu người này chính là "vũ khí bí mật" lợi hại của Tổng thống Putin để hồi sinh một "đế chế Nga".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tung nhiều gói áp thuế hơn nữa...
Một phụ nữ đã ghi lại được cảnh tượng chồng cô đối mặt với gấu dữ...