Thứ Ba, ngày 23/10/2018 08:12 AM (GMT+7)

TQ tiến sát biển, Ấn Độ tự đóng tàu ngầm hạt nhân răn đe

authorQuang Minh - IBT Thứ Tư, ngày 19/10/2016 13:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bối cảnh tàu ngầm Trung Quốc thường xuyên “lượn lờ” gần Ấn Độ Dương, tàu ngầm hạt nhân mới của Ấn Độ sẽ là lá chắn quan trọng cho an ninh quốc gia Nam Á này.

   

 tq tien sat bien, an do tu dong tau ngam hat nhan ran de hinh anh 1

Tàu ngầm INS Ariahant nặng 6.000 tấn.

Tàu ngầm hạt nhân INS Ariahant chạy thử từ năm 2014 sẽ chính thức có mặt trong biên chế hải quân Ấn Độ thời gian tới. Thông tin được báo chí nước này đăng tải hôm 18.10.

Tàu ngầm hạt nhân INS Arihant được giám sát bởi Đô đốc Hải quân Sunil Lanba từ tháng 8 vừa qua. Sau khi hoàn thành việc chạy thử, tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ có thể giúp Ấn Độ thực hiện công phá bằng tên lửa hạt nhân từ đất liền, mặt biển và trên không.

Tàu ngầm INS Arihant nặng 6.000 tấn là một trong ba chiếc đầu tiên của dòng tàu ngầm hạt nhân với tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm xa (SSBN) đang được xây dựng trong đề án Tàu ngầm Công nghệ Tối cao (ATV). Tàu được đóng ở Trung tâm Đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam.

 tq tien sat bien, an do tu dong tau ngam hat nhan ran de hinh anh 2

Tàu chạy thử từ năm 2014.

Tàu ngầm hạt nhân thứ hai mang tên INS Aridhaman dự kiến có mặt trong năm 2018.

Tàu ngầm INS Arihant sử dụng lò phản ứng nước nhẹ áp suất cao 83 megawatt với nhiên liệu là uranium làm giàu. Theo bài báo, tàu ngầm “vẫn chưa thực sự sẵn sàng trong các cuộc tuần tra phủ đầu” với tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân.

Tàu ngầm INS Arihant được trang bị tên lửa K-15 Sagarika tầm bắn 520 km. Ngoài ra, tên lửa tầm xa như K-4 cự ly 3.000km cũng sẽ sớm được trang bị trên tàu INS Arihant. Việc đóng mới, chạy thử và vận hành tàu ngầm INS Arihant là rất quan trọng với Ấn Độ vì nước này tuyên bố chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ phi bị tấn công trước.

Mấy tháng gần đây, Ấn Độ liên tục thể hiện thái độ quan ngại khi tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc xuất hiện gần Ấn Độ Dương. Tháng 5 vừa qua, Ấn Độ và Mỹ đồng ý hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trên biển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...