Thứ Tư, ngày 13/12/2017 14:48 PM (GMT+7)

Triều Tiên bí mật làm điều này để thăm dò Trump giữa căng thẳng

authorPhương Đăng (theo Telegraph) Thứ Năm, ngày 28/09/2017 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Triều Tiên được cho là đang âm thầm nỗ lực sắp xếp các cuộc gặp với các nhà phân tích có quan hệ với Đảng Cộng hòa tại Washington để thăm dò tính cách và tâm trí của Tổng thống Donald Trump giữa lúc căng thẳng với Mỹ.

   

 trieu tien bi mat lam dieu nay de tham do trump giua cang thang hinh anh 1

Bình Nhưỡng được cho là đang ra sức thăm dò Tổng thống Donald Trump giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên "căng như dây đàn".

Theo Washington Post, một loạt cựu quan chức cấp cao và các nhà phân tích Mỹ đã được các quan chức Bình Nhưỡng tiếp cận khi nước này đang cố gắng tìm hiểu những thông điệp không chính thức mà ông Trump gửi tới chính quyền Kim Jong-un.

Những người đóng vai trò trung gian cho Triều Tiên được cho là đã liên hệ với Douglas Paal, từng là một chuyên gia về châu Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và hiện làm việc tại Tổ chức từ thiện Carnegie Vì hòa bình thế giới.

Theo đó, phía Bình Nhưỡng muốn ông Paal sắp xếp các cuộc gặp giữa các quan chức Triều Tiên và các chuyên gia Mỹ có quan hệ của đảng Cộng hòa tại một địa điểm trung lập như Thụy Sĩ. Tuy nhiên, ôngPaal từ chối.

Ông Bruce Klinger, một cựu chuyên gia phân tích của CIA, hiện là chuyên gia cao cấp nhất về Triều Tiên tại Quỹ Di sản (Heritage Foundation), một nhóm chuyên tư vấn cho các nhà phân tích trong chính quyền Trump cho rằng, nếu chế độ Bình Nhưỡng muốn gửi đi một thông điệp rõ ràng thì nước này phải trực tiếp liên hệ với chính phủ Mỹ.

Triều Tiên từng mời ông Klinger tới thăm Bình Nhưỡng nhưng ông từ chối. Chuyên gia này cũng cảnh báo rằng, căng thẳng giữa Triều Tiên và  Mỹ có nguy cơ thổi bùng lên một cuộc chiến thảm khốc. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai chiếc máy bay đều trang bị vũ khí hạng nặng và nếu va chạm xảy...
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sở hữu nhiều biệt...
Nếu xung đột nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, khoảng 1 triệu công dân...