Thứ Năm, ngày 18/10/2018 11:58 AM (GMT+7)

Triều Tiên bí mật nâng cấp tên lửa cũ nguy hiểm hơn

authorHuy Phong (Theo BI) Thứ Hai, ngày 18/09/2017 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên không chỉ phát triển tên lửa mới, mà còn đang nâng cấp các tên lửa cũ trở nên nguy hiểm hơn.

   

 trieu tien bi mat nang cap ten lua cu nguy hiem hon hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên.

Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa xuống biển Nhật Bản vài ngày trước khi phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa qua Nhật Bản vào cuối tháng trước.

Trong khi nguồn tin tình báo đưa ra các báo cáo trái ngược nhau, Mỹ hiện tin rằng Triều Tiên đã thử phiên bản mới của một trong các tên lửa cũ.

Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ cho biết trong đánh giá ban đầu rằng cả 3 vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đều thất bại, nhưng sau đó đã điều chỉnh báo cáo và xác nhận rằng chỉ một tên lửa trong số này phát nổ sau khi rời bệ phóng.

Trang Diplomat trích dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết các tên lửa mà Triều Tiên phóng thử liên tiếp là phiên bản mới của tên lửa đạn đạo tầm ngắn, một biến thể của tên lửa Scud-B với tên gọi KN-21.

Tên lửa Scud-B, hay còn được biết đến với tên gọi Hwasong-5, được cho là tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào kho vũ khí của Bình Nhưỡng từ những năm 1970.

Triều Tiên từng thử nghiệm một tên lửa Scud-C cải tiến hay còn gọi là KN-18 vào hồi tháng 5. KN-21 chính là phiên bản mới của KN-18 và được trang bị thêm các “vây” giúp nó di chuyển cơ động hơn.

Tên lửa KN-18 lần đầu tiên xuất hiện trong lễ duyệt binh của Triều Tiên hồi tháng 4.2017 và Bình Nhưỡng đã phóng thử thành công vũ khí này một tháng sau đó. Các báo cáo ban đầu cho rằng tên lửa có thể là loại đạn đạo chống hạm, nhưng thông tin không được xác nhận.

Sự chú ý của quốc tế tập trung vào các tên lửa tầm xa của Triều Tiên như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14, vì nó có thể tấn công lãnh thổ Mỹ và mang theo bom nhiệt hạch. Nhưng Bình Nhưỡng cũng đang biến các tên lửa cũ thành các cỗ máy giết người hàng loạt.

Khả năng di chuyển cơ động ở giai đoạn cuối cho phép tên lửa Triều Tiên tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của kẻ thù như hệ thống đánh chặn tên lửa được triển khai ở Hàn Quốc, và tấn công chính xác hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Truyền thông Nga, Syria đưa tin, Mỹ và Israel đã bí mật cử các đội...