Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:49 AM (GMT+7)

Triều Tiên doạ chọc mù thiết bị của Mỹ và Hàn Quốc

authorDuy Anh (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 18:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan đội của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục đe doạ sẽ bắn các thiết bị chiếu sáng của Mỹ và Hàn Quốc vì cho rằng đó là hành động làm tổn hại thần kinh của lính Triều Tiên.

   

 trieu tien doa choc mu thiet bi cua my va han quoc hinh anh 1

Binh sĩ Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên ngày 27.8 đã đe dọa có thể bắn các thiết bị chiếu sáng được các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc sử dụng tại làng đỉnh chiến Panmunjom bên trong khu phi quân sự, nơi chia tách hai miền trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã cáo buộc các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc có “những hành động khiêu khích cố ý” bằng cách chiếu sáng vào những trạm gác của Triều Tiên ở Panmunjom kể từ tối 26.8. 

"Đèn pha hướng vào các trạm gác của Triều Tiên là hành động không thể chấp nhận được. Đó là hành động khiêu khích, thong qua đó làm ảnh hưởng đến thần tinh thần, thần kinh của người lính Triều Tiên”, tuyên bố cho biết.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận về tuyên bố nói trên của Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng hồi tháng 7 và 8. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí sẽ có "các biện pháp đáng kể" nhằm phản ứng với hàng loạt vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.Hội đồng gồm 15 thành viên này đã đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ trên trong một tuyên bố được tất cả tán thành, cũng được cả Trung Quốc, một đồng minh chủ chốt của Triều Tiên, ủng hộ.

Trong một diễn biến liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, ông Song Dae-sung, Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Kunkuk ở Seoul, và là tác giả của cuốn sách "Let's Have Nuclear Power", đưa ra những lập luận ủng hộ Hàn Quốc trang bị vũ khí hạt nhân. Ông nói: "Nếu Triều Tiên trở thành một nước trang bị vũ khí hạt nhân trong khi đối thủ của họ không có khả năng hạt nhân, thì nước không có vũ khí hạt nhân sẽ trở thành nô lệ hay con tin của nước có vũ khí hạt nhân. Đấy là nguyên tắc cơ bản của chính trị quốc tế".

Nghị sĩ Won Yoo-chul, một lãnh đạo của đảng Saenuri cầm quyền, cũng ủng hộ giải pháp Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông Won đã thành lập một nhóm nghiên cứu thuộc Ủy ban quốc phòng của quốc hội để thẩm định những rủi ro và lợi ích của giải pháp Hàn Quốc theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân của riêng mình. Ông Won từng tuyên bố "cách răn đe hiệu quả nhất để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân là có vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ".Những người ủng hộ giải pháp Seoul có vũ khí hạt nhân lập luận rằng các biện pháp, chế tài áp dụng đối với Triều Tiên về vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của họ và vụ phóng tên lửa tầm xa gần đây nhất, cho tới nay đã không răn đe được Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...