Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 20:05 PM (GMT+7)

Triều Tiên gài điệp viên mạng tinh vi khắp thế giới?

authorTrà My - Daily Mail Thứ Hai, ngày 22/05/2017 18:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đơn vị 180 được cho là một trong nhiều nhóm chiến tranh mạng tinh vi nhất trong cộng đồng tình báo Triều Tiên.

   

 trieu tien gai diep vien mang tinh vi khap the gioi? hinh anh 1

Triều Tiên gài tin tặc trên khắp thế giới? (Ảnh minh họa)

Theo báo Daily Mail của Anh, đội quân công nghệ thông tin của Triều Tiên có một đơn vị đặc biệt gọi là Đơn vị 180, bao gồm các thần đồng máy tính được cử đi khắp thế giới để tiến hành các cuộc tấn công mạng.

Báo Anh cho rằng các điệp viên mạng của Triều Tiên đang ra nước ngoài để thực hiện các cuộc tấn công toàn cầu.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật có thể cho thấy sự liên quan giữa Triều Tiên và vụ tấn công mạng WannaCry gần đây, ảnh hưởng tới hơn 300.000 máy tính tại 150 quốc gia.

Ngoài ra, theo các chuyên gia về an ninh mạng, Đơn vị 180 dường như đã thực hiện một số cuộc tấn công mạng thành công trong quá khứ.

 trieu tien gai diep vien mang tinh vi khap the gioi? hinh anh 2

Báo Anh cho rằng các điệp viên mạng của Triều Tiên đang ra nước ngoài để thực hiện các cuộc tấn công toàn cầu (Ảnh minh họa)

Michael Madden, một chuyên gia người Mỹ về sự lãnh đạo tại Triều Tiên, cho biết Đơn vị 180 là một trong nhiều nhóm chiến tranh mạng tinh vi nhất trong cộng đồng tình báo Triều Tiên.

"Nhân viên được tuyển dụng từ các trường trung học và được đào tạo nâng cao tại một số cơ sở đào tạo ưu tú," Madden nói.

"Họ có quyền độc lập nhất định trong khi thực hiện nhiệm vụ", ông nói thêm rằng các tin tặc này có thể hoạt động từ các khách sạn ở Trung Quốc hay Đông Âu.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên bị cáo buộc thực hiện một loạt cuộc tấn công mạng, chủ yếu nhằm vào mạng lưới tài chính như ở Mỹ, Hàn Quốc và hơn một chục quốc gia khác. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng nói các cáo buộc này "vô lý".

 trieu tien gai diep vien mang tinh vi khap the gioi? hinh anh 3

Tin tặc Triều Tiên có thể đóng giả làm nhân viên của các công ty kinh doanh, chi nhánh hoặc công ty liên doanh (Ảnh minh họa)

Kim Heung-kwang là một cựu giáo sư về khoa học máy tính ở Triều Tiên, người đã đào tẩu khỏi nước này nhưng vẫn có nguồn tin bên trong. Ông Kim cho biết các cuộc tấn công mạng của Bình Nhưỡng có mục tiêu huy động tiền mặt và có thể được tổ chức bởi Đơn vị 180. Đơn vị này là một phần của Tổng Cục Trinh sát Triều Tiên (RGB), cơ quan tình báo nước ngoài chính của Bình Nhưỡng, theo ông Kim.

"Đơn vị 180 tham gia vào việc hack các tổ chức tài chính bằng cách rút tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng", Kim nói.

Trước đó, ông Kim từng tiết lộ một số sinh viên cũ của ông đã tham gia vào Chiến dịch Cyber Command– đội quân công nghệ thông tin của nước này.

"Các hacker ra nước ngoài để tìm một nơi nào đó có dịch vụ Internet tốt hơn Triều Tiên nhằm không để lại dấu vết", Kim nói thêm.

Ông nhận định nhiều khả năng tin tặc Triều Tiên đóng giả làm nhân viên của các công ty kinh doanh, chi nhánh ở nước ngoài của các công ty Triều Tiên, hoặc công ty liên doanh ở Trung Quốc hoặc Đông Nam Á.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...