Thứ Năm, ngày 21/03/2019 21:25 PM (GMT+7)

Triều Tiên nêu lý do không đạt thỏa thuận với ông Trump ở Hà Nội

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên tổ chức họp báo bất ngờ vào nửa đêm ở Hà Nội, nêu lý do không đạt được thỏa thuận chung sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ.

   

 trieu tien neu ly do khong dat thoa thuan voi ong trump o ha noi hinh anh 1

Triều Tiên tổ chức họp báo vào nửa đêm.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), buổi họp báo do Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chủ trì mà không có sự tham gia của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Ri nói phía Triều Tiên đã đưa ra những đề nghị “thực tế”, bao gồm việc tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon. Ông Ri cũng nói rằng Triều Tiên chỉ đề nghị Mỹ dỡ bỏ một phần cấm vận, chứ không phải toàn bộ như những gì ông Trump nói.

“Về cơ bản, họ yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận, nhưng chúng tôi không sẵn sàng làm vậy… Chúng tôi phải tránh vấn đề đặc biệt này”, ông Trump nói trước các phóng viên.

Ông Ri nói với các phóng viên: “Điều mà chúng tôi yêu cầu là dỡ bỏ một phần cầm vận, không phải toàn bộ. Cụ thể, chúng tôi yêu cầu dỡ bỏ các lệnh cấm vận trong năm 2016 và 2017, vì nó ảnh hưởng đến đời sống của người dân”.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên không ăn trưa cùng nhau như kế hoạch. Ông Trump xuất hiện tại cuộc họp báo sau đó 2 giờ, trước khi rời Hà Nội trở về Mỹ.

Ông Kim quay trở lại khách sạn ngay sau khi Nhà Trắng thông báo thay đổi kế hoạch, theo SCMP.

 trieu tien neu ly do khong dat thoa thuan voi ong trump o ha noi hinh anh 2

Ông Kim Jong Un trò chuyện với ông Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Ông Ri nói Triều Tiên cũng sẵn sàng tiêu hủy hoàn toàn số lượng plutonium và uranium phục vụ mục đích chế tạo vũ khí hạt nhân và cho phép chuyên gia Mỹ trực tiếp quan sát điều này.

Phía Triều Tiên không nhắc đến những đầu đạn hạt nhân và vũ khí hạt nhân đã được chế tạo thành công.

Trong khi ông Trump rời Việt Nam vào chiều ngày 28.2, ông Kim vẫn sẽ ở lại trong hai ngày 1-2.3 để chính thức có chuyến thăm Việt Nam.

Mặc dù không đạt được thỏa thuận, ông Trump nói về việc tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, rằng ông Kim khẳng định sẽ “không tiến hành thêm các hoạt động liên quan đến hạt nhân”.

Trung Quốc và Hàn Quốc sau đó đã lên tiếng khi Mỹ và Triều Tiên không đạt thỏa thuận chung.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói “ít nhất thì hai bên đã quay trở lại con đường đúng đắn”, đó là giải quyết bất đồng thông qua chính trị. “Kết quả này cho thấy một tiến trình không hề dễ dàng. Tình hình bán đảo Triều Tiên trong hàng thập kỷ qua cho thấy đối thoại và tham vấn là cách duy nhất”.

Phía Hàn Quốc bày tỏ sự tiếc nuối vì Mỹ và Triều Tiên không đạt thỏa thuận chung, nhưng cho rằng “có nhiều động thái ý nghĩa hơn là những gì từng xảy ra trong quá khứ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...