Thứ Năm, ngày 19/04/2018 22:54 PM (GMT+7)

Triều Tiên ra giá cho Donald Trump để rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bình Nhưỡng tuyên bố, nếu chính quyền Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump rút binh sĩ và trang thiết bị quân sự khỏi Hàn Quốc và ký kết hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, thì việc này có thể dẫn tới bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

   

 trieu tien ra gia cho donald trump de rut quan my khoi han quoc hinh anh 1

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Phát biểu tại Geneva ngày 17.11, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc So Se Pyong nhấn mạnh, Triều Tiên theo đuổi chính sách "phát triển đồng thời" cả hạt nhân lẫn kinh tế và chủ trương này "sẽ vẫn tiếp tục". Theo đó, nếu chính quyền Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump rút binh sĩ và trang thiết bị quân sự khỏi Hàn Quốc và ký kết hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, thì việc này có thể dẫn tới bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Tuyên bố trên được ông So đưa ra giữa lúc các quan chức Bình Nhưỡng bắt đầu "cuộc thảo luận không chính thức" với các cựu quan chức và chuyên gia Mỹ ở thành phố của Thụy Sĩ. Mỹ và Triều Tiên không có đối thoại chính thức kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011.

Hồi tháng 5, ông Donald Trump nói với hãng tin Reuters rằng ông muốn đối thoại với Kim Jong-un để tìm cách ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng - một sự chuyển đổi lớn trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, Trump cũng kêu gọi Trung Quốc nỗ lực hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên.

Theo đó, khi được hỏi về quan điểm của Bình Nhưỡng đối với nối lại đối thoại với Mỹ sau bình luận của tổng thống Mỹ mới đắc cử Trump, ông So nói: "Cuộc gặp phụ thuộc vào quyết định của Lãnh đạo Tối cao của chúng tôi".

 trieu tien ra gia cho donald trump de rut quan my khoi han quoc hinh anh 2

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc So Se Pyong

"Nếu ông ấy (Trump) thực sự từ bỏ chính sách thù địch nhắm vào Triều Tiên, rút mọi thiết bị quân sự khỏi Hàn Quốc, bao gồm cả binh lính, và tiến tới đạt được hiệp ước hòa bình, thì tôi nghĩ nó có thể là cơ hội để bàn bạc về các mối quan hệ như chúng tôi từng làm hồi những năm 1990".

Ông So còn nhấn mạnh, chính sự thiếu thiện chí của chính quyền Obama đã buộc Bình Nhưỡng phải đẩy mạnh phát triển chương trình hạt nhân.

Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc để giúp bảo vệ nước này, chống lại các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Trên thực tế, tỷ phú Trump cũng đã cam kết tiếp tục bảo vệ Hàn Quốc, duy trì liên minh an ninh hiện nay trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Park Geun-hye một tuần trước đây.

Kể từ khi ông Kim Jong-un lên cầm quyền, Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, bất chấp các nghị quyết và trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Xem bình luận
Mỹ mới là nước có thể ra điều kiện với Triều Tiên chứ không phải là ngược lại. Đó là sự thật mà dù...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý một thỏa thuận quan trọng với...
Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...