Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:19 PM (GMT+7)

Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân lần 5

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Bảy, ngày 07/05/2016 08:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ảnh chụp vệ tinh được một trang web quân sự của Mỹ công bố cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng đang rốt ráo vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

   

 trieu tien san sang thu hat nhan lan 5 hinh anh 1

Triều Tiên đã chuẩn bị gần như đầy đủ cho vụ thử hạt nhân lần 5 (Ảnh minh họa).

Theo trang 38 North công bố ảnh vệ tinh ngày 6.5, mức độ hoạt động ở nhà máy thử hạt nhân Punggye-ri vẫn còn thấp, tuy nhiên phương tiện vận tải tập trung rất nhiều quanh nơi được cho là Trung tâm Chỉ huy. Đây là dấu hiệu cho thấy sự chuẩn bị vụ thử hạt nhân gần như đã sẵn sàng.

 “Các phương tiện, nhà chờ tập kết ở khoảng cách 6km về phía nam của bãi thử và được cho là Trung tâm Chỉ huy của vụ thử hạt nhân. Theo các tài liệu ghi chép lại, các phương tiện kĩ thuật này đều xuất hiện trong các lần thử nghiệm hạt nhân trước đây. Trước đó ngày 2.5 không hề có bóng dáng người và phương tiện nào ở khu vực trên. Tuy nhiên, ngày 5.5 chứng kiến 4 xe vận tải chứa đầy hàng hóa có mặt”, trang 38 North thông tin.

Hồi tháng 4 vừa qua, trang 38 North cũng công bố ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang thực hiện việc đào xới quanh khu vực thử hạt nhân Punggye-ri. Các hoạt động này được cho là trùng khớp với chuỗi động thái chuẩn bị trước vụ thử hạt nhân tháng 2.2013.

Triều Tiên tuyên bố là một cường quốc hạt nhân năm 2005. Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và cả Nga, Trung Quốc đều tham dự cuộc hội đàm về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên từ năm 2003 đến 2009 tuy nhiên không đạt được kết quả.

Ngày 6.1 vừa qua, Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công “bom nhiệt hạch”. Đây là loại vũ khí có uy lực khủng khiếp nhất hiện nay, sức công phá gấp ngàn lần quả bom nguyên tử từng ném xuống 2 thành phố ở Nhật Bản. Liên Hiệp Quốc trước đó đã áp đặt lệnh cấm vận lên các vụ thử diễn ra năm 2006, 2009 và 2013 của Triều Tiên.

Sau vụ thử “bom nhiệt hạch” và phóng tên lửa tầm xa lên quỹ đạo, LHQ ngay lập tức kí nghị quyết trừng phạt mạnh tay nhất suốt hai thập niên qua lên chính quyền Bình Nhưỡng.

Động thái chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5 diễn ra trong bối cảnh Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên vừa khai mạc ngày 6.5, trong đó lãnh đạo tối cao Kim Jong-un biểu dương các thành tựu hạt nhân mà quốc gia này đạt được thời gian vừa qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...