Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:46 AM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

author Thứ Ba, ngày 02/04/2013 15:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ngày 2.4, Bình Nhưỡng cho biết sẽ tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân đã đóng cửa từ năm 2007, như khẳng định trước đó rằng, hạt nhân là vận mệnh quốc gia của Triều Tiên.

   

Động thái này đã nói lên phần nào sự thách thức của CHDCND Triều Tiên công khai làm giàu urani cấp độ vũ khí vào thời điểm căng thẳng quân sự leo thang trên Bán đảo Triều Tiên. Theo thông báo của Triều Tiên, tất cả các cơ sở tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon, gồm một nhà máy làm giàu urani và một lò phản ứng công suất 5MW sẽ được hiệu chỉnh và tái khởi động.

Triều Tiên nhấn mạnh rằng, quyết định này là phù hợp với chính sách "tăng cường lực lượng vũ trang hạt nhân cả về chất và lượng", đồng thời giúp giải quyết tình trạng thiếu điện ở đất nước này.

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon

Thông cáo được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA nêu rõ, lò phản ứng than chì 5 MW này thải ra các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng có lẫn plutoni. Khi được vận hành đầy đủ, lò phản ứng đặt tại trung tâm tổ hợp Yongbyon này có thể sản xuất đủ plutoni để chế tạo một quả bom hạt nhân. Bình Nhưỡng cũng đặc biệt nhấn mạnh đến thời gian hoạt động của lò phản ứng này là “càng nhanh càng tốt và không để chậm trễ”.

Lò phản ứng nói trên đã bị đóng cửa năm 2007, để đổi lấy đàm phán nhận viện trợ lương thực từ Mỹ và Hàn Quốc.

Giới phân tích nhận định, động thái mới càng cho thấy Bình Nhưỡng đang “cuống” và thực sự là không hề thông minh trong cách tính toán. Cùng ngày, truyền thông Trung Quốc dẫn nguồn tin từ Seoul cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã ra lệnh quân đội của mình không nổ súng vào Hàn Quốc đầu tiên.

Ông Kim Jong Un đã bí mật hạ lệnh cho các đơn vị quân đội ngoài tiền tuyến không khai hỏa đầu tiên trong bất kỳ trường hợp nào, để Hàn Quốc và Mỹ không có cơ hội thực hiện một cuộc “tấn công trả đũa”. Trước đó đã có thông báo cho hay Kim Jong Un gần đây đã thực hiện một loạt các chuyến đi thị sát các đơn vị bộ đội trên khu vực biên giới với Hàn Quốc.

Trong khi đó, gần như là phản ứng tức thì, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai Young cho biết "thực sự lấy làm tiếc" trước tuyên bố của Triều Tiên rằng sẽ tái khởi động cơ sở hạt nhân Yongbyon. Seoul cũng lên tiếng kêu gọi Triều Tiên tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận đã đạt được nhằm đảm bảo tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo VOR, CNN
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...