Thứ Năm, ngày 17/01/2019 01:29 AM (GMT+7)

Trump bán tháo toàn bộ cổ phiếu từ nửa năm trước

authorQuang Minh - WP Thứ Tư, ngày 07/12/2016 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hành động bán hết cổ phiếu của Trump được xem là toan tính chiến lược nhằm quyên thêm tiền và tránh xung đột chính trị nảy sinh.

   

 trump ban thao toan bo co phieu tu nua nam truoc hinh anh 1

Trump đã bán toàn bộ cổ phiếu từ tháng 6.2016.

Đại diện của tân Tổng thống Donald Trump cho biết hồi tháng 6 vừa qua, tỉ phú New York đã bán toàn bộ cổ phần của mình trong các công ty sở hữu. Hành động này được cho là tạo ra một lượng tiền lớn giúp tỉ phú bất động sản chuẩn bị tốt nhất cho chiến dịch tranh cử tốn kém diễn ra sau đó.

Hành động bán tháo cổ phiếu giúp giải quyết những lo lắng về xung đột lợi ích trong cổ phần của ông Trump với tổng giá trị ước đạt 40 triệu USD. Cổ phiếu của tỉ phú New York tập trung ở ngân hàng, dầu mỏ và các tập đoàn công nghệ khác. Giá trị cổ phiếu có thể tăng lên khi Trump trở thành tân Tổng thống Mỹ.

Nếu nắm giữ lượng cổ phiếu này, Trump sẽ phải đối mặt nhiều tình thế khó khăn khi ra quyết định. Jason Miller, phát ngôn viên của Trump, chia sẻ về việc tân Tổng thống bán tháo cổ phiếu tuy nhiên không nói rõ số lượng và giá trị.

Dù Trump có nhiều xung đột lợi ích khi trở thành tổng thống nhưng luật pháp Mỹ không cấm người đứng đầu tách biệt hoàn toàn khỏi các hoạt động kinh doanh cá nhân. Khi Trump trở thành tổng thống vào tháng 1.2017 tới, ông sẽ phải công bố toàn bộ giao dịch cổ phiếu của mình trong vòng 45 ngày kể từ khi nhậm chức. Đạo luật Cổ phiếu thông qua năm 2012 yêu cầu mọi quan chức, kể cả tổng thống, phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Thời điểm Trump bán cổ phiếu tháng 6 vừa qua trùng lúc ông đổ tiền vào chiến dịch tranh cử. Trong vòng bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa, Trump chi tới 47 triệu USD bằng tiền túi cá nhân. Sau khi tham gia vào vòng tranh cử cân não, Trump nhận được vô số tiền tài trợ từ các Mạnh Thường Quân. Ông chi 66 triệu USD cho các hoạt động tranh cử dù tỉ phú New York thường xuyên khẳng định ông mất tới 100 triệu USD.

Hồi tháng 8, Trump trả lời kênh Fox News rằng ông bán tháo cổ phiếu vì dự đoán thị trường này sẽ sớm sụp đổ: “Tôi đầu tư, tôi rút vốn. Đây là thời điểm quan trọng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...