Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 07:44 AM (GMT+7)

Trump bất ngờ ra mệnh lệnh mới, sốc về Syria

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 01/01/2019 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bất ngờ ra mệnh lệnh giảm tốc độ quân khỏi Syria chỉ vài tuần sau khi tuyên bố sẽ sớm đưa 2.000 lính Mỹ đang làm nhiệm vụ ở nước này về nhà.

   

 trump bat ngo ra menh lenh moi, soc ve syria hinh anh 1

Tổng thống Trump đã quyết định giảm tốc độ rút quân khỏi Syria

Theo lệnh ban đầu của ông Donald Trump, quân đội Mỹ có 30 ngày để rút khỏi Syria. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Nam Carolina hôm 31.12 cho biết bên ngoài Nhà Trắng sau bữa ăn trưa với Tổng thống Mỹ rằng, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh giảm tốc độ rút quân khỏi Syria.

 "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang trong giai đoạn tạm dừng. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang làm mọi thứ chậm lại một cách thông minh", ông  Lindsey Graham nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã gặp ông Trump hôm 31.12 để tìm cách thuyết phục Tổng thống xem xét lại lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria. Sau cuộc gặp, ông Graham cho biết, Tổng thống đã hiểu hơn về những hiểm nguy ở Syria và đồng ý đánh giá lại kế hoạch rút ngay lập tức toàn bộ lính Mỹ khỏi Syria.

Tuy nhiên, ông Graham nhấn mạnh rằng Tổng thống vẫn cam kết đưa quân nhân và phụ nữ Mỹ về nước ngay cả khi ông tiếp tục cân nhắc các động lực lớn hơn trong khu vực.

Cùng ngày, ông Trump đã xác nhận trên Twitter rằng việc rút quân sẽ “chậm lại”.

"Phần lớn IS đã biến mất và chúng tôi sẽ dần dần đưa các quân nhân về nhà để đoàn tụ cùng gia đình họ, trong khi vẫn chiến đấu với tàn quân IS” - ông Donald Trump viết trên Twitter.

Trước đó, động thái rút quân của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều  nhà lập pháp Cộng hoà, kéo theo việc từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và đặc phái viên của Mỹ trong liên minh toàn cầu chống IS, Brett McGurk.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...