Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:24 PM (GMT+7)

Trump đắc cử, dân Mỹ ùn ùn đi đặt vòng tránh thai

authorQuang Minh - NBC Thứ Ba, ngày 15/11/2016 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bối cảnh tân tổng thống sẽ có biện pháp siết chặt kiểm soát sinh sản, người dân Mỹ đang tranh thủ đặt vòng tránh thai trước ngày 20.1.2017.

   

 trump dac cu, dan my un un di dat vong tranh thai hinh anh 1

Đặt vòng tránh thai đang là biện pháp được nhiều người Mỹ ưa chuộng hiện nay.

Kể từ khi Trump được bầu làm Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ngày càng nhiều phụ nữ đến các trung tâm hỏi tư vấn biện pháp tránh thai, theo giám đốc trung tâm Sinh đẻ Kế hoạch.

Nhiều phụ nữ lên mạng trao đổi cách thức phòng tránh thai hiệu quả và giá thành hợp lý trong bối cảnh việc cấm phá thai sẽ bị áp đặt ở nhiều bang tại Mỹ.

Trump từng hứa sẽ thay thế hoặc xóa bỏ Đạo luật Chăm sóc khi trở thành tổng thống. Điều này đồng nghĩa các biện pháp tránh thai như uống thuốc, đặt vòng, tránh thai khẩn cấp sẽ bị cấm.

“Kể từ sau cuộc bầu cử, chúng ta đã thấy nhiều câu hỏi về cách tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, kiểm soát sinh sản và Đạo luật Chăm sóc”, bác sĩ Raegan McDonald, giám đốc trung tâm Sinh đẻ Kế hoạch, nói. “Chúng tôi lo sợ rằng dưới thời của tân Tổng thống Donald Trump, việc tiếp cận các biện pháp kiểm soát sinh nở sẽ khó khăn hơn nhiều với phụ nữ”.

Cindy Pearson, giám đốc Mạng lưới Sức khỏe Phụ nữ quốc gia lo ngại khi Trump trở thành tổng thống vào tháng 1 tới, cơ hội chăm sóc sức khỏe của nữ giới sẽ giảm đi nhiều: “Đây là một nỗi lo có thật”, Pearson nói. “Họ lo sợ sẽ bị đẩy vào một tình thế khó khăn khi không được chăm sóc sức khỏe sinh sản”.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan từ chối bình luận về vấn đề này: “Tôi sẽ không bàn về vấn đề đạo đức của một quy định chưa được thông qua”. Trump từng tuyên bố phụ nữ phá thai là có tội và “đáng bị trừng phạt”.

 trump dac cu, dan my un un di dat vong tranh thai hinh anh 2

Trump có quan điểm rất cứng rắn về vấn đề phá thai.

Các biện pháp tránh thai như đặt vòng có thể kéo dài từ 3 tới 6 năm và cá biệt có loại hơn 12 năm. Đặt vòng giúp ngăn ngừa khả năng mang thai tới 99% nhưng sẽ không ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiều phụ nữ đang tìm cách đặt vòng trước khi Trump thành tổng thống. Họ lo sợ rằng phá thai trong thời gian Trump cầm quyền sẽ bị phạt nặng.

Theo trung tâm Sinh đẻ Kế hoạch, đặt vòng tránh thai là biện pháp phổ biến thứ 3 ở Mỹ sau bao cao su và uống thuốc. Trong vòng 5 năm qua, biện pháp này gia tăng số lượng thêm 91%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...