Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 17:54 PM (GMT+7)

Trump kí lệnh cấm nhập cư mới nhằm vào 6 nước Hồi giáo

authorQuang Minh – NBC Thứ Ba, ngày 07/03/2017 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều thành viên đảng Dân chủ gọi đây là lệnh cấm người nhập cư phiên bản 2.0.

   

 trump ki lenh cam nhap cu moi nham vao 6 nuoc hoi giao hinh anh 1

Trump kí lệnh nhập cư hôm 27.1.

Ngày 6.3, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh nhập cư thứ hai cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Lệnh cấm hồi tháng 1 giới hạn với 7 quốc gia và lần này loại Iraq khỏi danh sách.

Công dân từ Iran, Somalia, Sudan, Yemen, Syria và Lybia sẽ bị cấm trong 90 ngày du lịch tới Mỹ. Iraq được loại bỏ khỏi danh sách này sau khi chính quyền Baghdad cam kết sẽ chia sẻ thông tin nhiều hơn với Mỹ.

Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực từ ngày 16.3 và không hủy những visa nhập cảnh được chấp nhận trước đó. Công dân có quyền cư trú vĩnh viễn và người mang thẻ xanh không chịu phạm vi điều chỉnh của sắc lệnh mới. Tất cả những visa bị hủy bởi sắc lệnh cấm nhập cư cũ sẽ được khôi phục nguyên giá trị pháp lý, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Sắc lệnh mới sẽ giúp kiểm soát số lượng người nhập cư tràn vào Mỹ không vượt quá con số 50.000 người trong năm 2017. Chương trình người nhập cư sẽ bị treo trong thời hạn 120 ngày.

Dù sắc lệnh mới đã được chỉnh sửa nhưng cơ bản nó vẫn không khác nhiều so với quy định cũ. Đáng chú ý, sắc lệnh này được kí khi không có sự xuất hiện của báo chí.

“Với những quốc gia đồng minh và đối tác trên thế giới, hãy hiểu rằng đây là một phần nỗ lực của chúng tôi để giảm thiểu rủi ro do chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan gây ra”, Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson nói.

Lệnh cấm nhập cư trước đây của chính quyền Trump đã bị tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 bác bỏ và cho phép công dân Hồi giáo nhập cảnh bình thường. Hạ nghị sĩ Andre Carson từ đảng Dân chủ nói rằng “đây là sắc lệnh cấm người Hồi giáo phiên bản 2.0”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...