Thứ Hai, ngày 16/07/2018 23:47 PM (GMT+7)

Trump lệnh phóng tên lửa hạt nhân nhanh nhất trong bao lâu?

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trump đã đe dọa sẽ khiến Triều Tiên chìm trong "biển lửa và sự cuồng nộ". Nhưng Tổng thống Mỹ có dễ dàng ra lệnh phóng một tên lửa hạt nhân chỉ trong vòng vài phút hay không?

   

 trump lenh phong ten lua hat nhan nhanh nhat trong bao lau? hinh anh 1

Tên lửa hạt nhân của Mỹ có thể được phóng chỉ 15 phút sau khi Tổng thống Trump ra lệnh

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo thang đỉnh điểm trong những ngày gần đây. Tổng thống Trump những ngày qua liên tục gửi đi thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên.

Hôm 9.8, ông cảnh báo Mỹ sẵn sàng trút "biển lửa và sự cuồng nộ" lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có các hành vi đe dọa. Sau đó, Trump tiếp tục cảnh báo Triều Tiên nên "biết sợ" những hậu quả nếu tấn công lãnh thổ Mỹ. Ông còn tuyên bố rằng các biện pháp quân sự với Triều Tiên đã "sẵn sàng, khóa và lên nòng".

Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công tên lửa đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Những lời đe dọa lẫn nhau của Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên quan ngại thùng thuốc súng trên bán đảo Triều Tiên phát nổ, dẫn đến hậu quả thảm khốc cho khu vực.

Nhưng Tổng thống Mỹ có dễ dàng ra lệnh phóng một tên lửa hạt nhân chỉ trong vòng vài phút hay không? 

Trong một cuộc phỏng vấn, một cựu sĩ quan phóng tên lửa Minuteman của Mỹ đã tiết lộ chính xác những bước Tổng thống Trump phải làm để kích hoạt một phóng vũ khí hạt nhân. 

Theo đó, cựu sĩ quan Bruce Blair, hiện là một nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton cho biết, trước khi kích hoạt một phóng vũ khí hạt nhân, Trump sẽ phải tổ chức một cuộc tham vấn các cố vấn quân sự và chính trị. Cuộc họp này có thể kéo dài ít nhất trong 30 giây. Thời gian họp càng ngắn thì càng tăng nguy cơ phóng tên lửa hạt nhân vội vào vì một cảnh báo nhầm lẫn.

 trump lenh phong ten lua hat nhan nhanh nhat trong bao lau? hinh anh 2

Một khi Trump ra lệnh, tên lửa hạt nhân của Mỹ sẽ được phóng đi.

Một khi ông Trump đã có quyết định cuối cùng của mình, Lầu Năm góc sẽ buộc phải tuân theo, cho dù các cố vấn có thể cố gắng làm Tổng thống đổi ý hoặc từ chức để phản đối.

Khi ông Trump gọi cho Lầu Năm góc để chính thức ra mệnh lệnh phóng tên lửa hạt nhân, một sỹ quan cấp cao phải chứng thực người đang gọi điện chính là Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Viên sĩ quan sẽ đọc "mã thách thức" và ông Trump sẽ phải lấy "thẻ bánh quy" - tấm thẻ ghi mã xác thực luôn ở bên cạnh tổng thống Mỹ và đọc mã số phù hợp với "mã thách thức".

Một thông điệp được mã hóa, dài hoảng 150 ký tự sau đó sẽ được gửi trực tiếp tới các sĩ quan vận hành tên lửa hạt nhân và các tư lệnh quân đội Mỹ trên khắp thế giới.  Kíp vận hành tên lửa hạt nhân của Mỹ nhận được lệnh của Trump chỉ vài giây sau khi nó được gửi đi.

Lúc này, quá trình khởi động tên lửa bắt đầu, chỉ một vài phút sau cuộc họp tham vấn ban đầu. 

Kíp vận hành tên lửa, bao gồm kíp trưởng, sĩ quan vận hành và 2 người xác nhận lệnh khác sẽ tiến hành hàng chục bước nhằm kích hoạt hệ thống tên lửa, nạp dữ liệu mục tiêu, bảo đảm khả năng vận hành của tên lửa. Để tên lửa có thể rời bệ phóng, mỗi người phải vặn hai chìa khóa của mình cùng lúc và giữ trong khoảng 5 giây. Các chìa khóa được đặt cách xa nhau, tránh việc một người có thể tự ra lệnh phóng.

Các tên lửa sẵn sàng được phóng khoảng 15 phút sau khi nhận được lệnh. Một khi đã rời bệ phóng, không ai có thể điều khiển các tên lửa hạt nhân "quay đầu lại".

Minuteman III là tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trên mặt đất duy nhất còn trong biên chế của Mỹ. Nước này đang sở hữu 450 tên lửa đặt trong các hầm phóng rải rác tại 3 bang Wyoming, Bắc Dakota và Montana. Minuteman III là một phần trong "bộ 3 răn đe hạt nhân" của Mỹ, bên cạnh tên lửa Trident III trên tàu ngầm lớp Ohio và các vũ khí hạt nhân trang bị cho máy bay B-2 và B-52.

Tên lửa Minuteman III có tầm bắn khoảng 13.000 km, tốc độ pha cuối 28.700 km/h, độ cao bay tối đa 1.120 km. Mỗi tên lửa mang được một đầu đạn W87 với sức công phá tối đa 475 kiloton, gấp 31 lần quả bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima năm 1945.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...