Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:53 PM (GMT+7)

Trump nâng cảnh báo Triều Tiên, nguy cơ chiến tranh tăng

authorQuang Minh –Daily Star Thứ Năm, ngày 27/04/2017 08:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều tờ báo phương Tây cho rằng thời điểm Mỹ-Triều Tiên chiến tranh sẽ không còn xa nữa.

   

 trump nang canh bao trieu tien, nguy co chien tranh tang hinh anh 1

Trump mới nâng mức cảnh báo cao nhất với Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nâng mức ảnh báo và coi Triều Tiên là “mối đe dọa an ninh quốc gia nguy cấp”, theo Daily Star. Đây là mức độ nghiêm trọng nhất nhắm tới Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng Washington-Bình Nhưỡng không hạ nhiệt.

Tờ Daily Star lo ngại chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên có thể nổ ra bất kì lúc nào vì hai bên không chịu nhượng bộ. Trong ngày kỉ niệm lần thứ 85 thành lập quân đội nhân dân Triều Tiên, pháo binh nước này đã dội “biển lửa” ở bờ biển Wonsan trong một cuộc diễn tập quy mô lớn.

Đáp lại động thái trên, Mỹ tuyên bố sẽ diễn tập quân sự với đồng minh Hàn Quốc và bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III mạnh nhất thế giới hôm 26.4. Tên lửa này có tầm bắn 13.000 km và đủ sức phá nát các cơ sở trọng yếu trên đất Triều Tiên.

Căng thẳng càng tăng lên sau khi Trump triệu tập bất thường một cuộc họp về chủ đề Triều Tiên. Một số tờ báo đồn đoán ngày Trump tuyên bố chiến tranh với Triều Tiên sẽ không còn xa. Tuy nhiên, Trump không đề cập tới một cuộc chiến tổng lực mà thay vào đó đưa ra các biện pháp quân sự nhằm giải quyết vấn đề.

Thông báo chung của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và phó Tổng thống Mike Pence viết rằng mọi nỗ lực nhằm kiềm chế Triều Tiên thời gian qua đều thất bại. Thông báo viết: “Nỗ lực trước đây nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa phi pháp của Triều Tiên đều thất bại. Với mỗi hành động khiêu khích, Triều Tiên gây phương hại hòa bình, ổn định khu vực Đông Bắc Á và gây đe dọa cho đồng minh của Mỹ trong khu vực”.

 trump nang canh bao trieu tien, nguy co chien tranh tang hinh anh 2

Mỹ diễn tập bắn tên lửa.

Thông báo khẳng định hành động theo đuổi vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là một mối đe dọa an ninh quốc gia và là ưu tiên ngoại giao cần giải quyết tức thời. Trump kêu gọi Trung Quốc dùng biện pháp ngoại giao giải quyết vấn đề Triều Tiên nhưng cũng khẳng định “sẽ có biện pháp của riêng mình” để xử lý xung đột.

Trump dự định áp đặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn với sự ủng hộ của các đồng minh nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...