Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:34 PM (GMT+7)

Trump ngăn đồng minh ngả về phía Nga bằng quyết định này ở Syria 

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 05/06/2018 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Donald Trump được cho là vừa có động thái xoa dịu đồng minh ruột Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ công bố kế hoạch rút hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy ở Syria vốn từng sát cách chống khủng bố cùng liên quân. 

   

Theo Express, Ankara và Washington đã nhất trí về một lộ trình cho tương lai của thành phố Manbij của Syria hôm 4.6. 

Ông Bekir Bozdag, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp tại Washington đã đồng ý về lộ trình rút lui của lực lượng khủng bố Các đơn vị bảo vệ Nhân dân (YPG) khỏi khu vực".

 trump ngan dong minh nga ve phia nga bang quyet dinh nay o syria  hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ (phải) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Bozdag, kế hoạch, lịch trình cũng như các điều khoản đảm bảo an ninh cho việc rút lui của YPG cũng đã được các bên vạch ra. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thống nhất kế hoạch chung để chấm dứt tranh chấp song phương liên quan đến sự hiện diện của YPG tại Manbij.   

Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG là nhóm khủng bố trong Mỹ xem lực lượng này là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria. 

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ban hành một tuyên bố sau cuộc gặp giữa ông Cavusoglu và ông Pompeo, trong đó khẳng định, hai bên đặt ra một “lộ trình” để đảm bảo sự ổn định trong khu vực.

Mặc dù không xác định thời gian và kế hoạch hành động cụ thể, nhưng một thỏa thuận như trên là điều Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn từ lâu. Thỏa thuận trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và đồng minh ruột Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì những khác biệt trong chính sách Syria của 2 bên, trong khi đó, Ankara có nhiều dấu hiệu ngả về phía Nga.  

Tag:  Trump, Nga, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...