Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 04:30 AM (GMT+7)

Trump nói chưa điện đàm với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 16:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nói ông chưa thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8.11.

   

 trump noi chua dien dam voi chu tich tq tap can binh hinh anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Theo CNN, ông Trump nói đã trao đổi qua điện thoại hoặc nhận được thông tin từ hầu hết các nhà lãnh đạo trên thế giới trừ ông Tập.

Phát ngôn viên Hope Hicks của Trump cuối ngày 11.11 đã xác nhận thông tin này.

Trong khi đó, đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin, ông Tập đã chúc mừng ông Trump trong cuộc điện đàm. Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc lại nói rằng ông Tập gửi thông điệp chúc mừng Donald Trump, không nêu rõ thông điệp được gửi đi như thế nào.

Chủ tịch Trung Quốc nói hai nước "gánh vác trách nhiệm đặc biệt", với tư cách các nước phát triển và đang phát triển lớn nhất thế giới.

"Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến quan hệ Trung-Mỹ và hy vọng xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ, lâu dài và ổn định với Mỹ", truyền hình trung ương Trung Quốc dẫn lời ông Tập nói. Ông Tập cũng hy vọng "giải quyết tất cả tranh chấp với Mỹ theo nguyên tắc không đối đầu".

Tỷ phú Mỹ sớm muộn sẽ phải đưa ra sách lược trong việc xây dựng mối quan hệ với Trung Quốc. Trong cuộc tranh cử tổng thống, ông Trump thường có những lời nói đe dọa nhằm vào Bắc Kinh.

“Chúng ta không thể tiếp tục để Trung Quốc chà đạp lên đất nước này, và đó chính là điều họ đang làm”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ đắc cử cũng cáo buộc Trung Quốc đánh cắp việc làm của người Mỹ và cân nhắc khả năng áp thuế suất cao nhằm vào Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Các Chiến dịch Đặc...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...