Thứ Hai, ngày 16/07/2018 11:41 AM (GMT+7)

Trung Quốc bắt đầu hạn chế buôn bán với Triều Tiên

authorQuang Minh – China.org Thứ Tư, ngày 06/04/2016 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên là Trung Quốc bắt đầu áp đặt lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng kể từ hôm qua 5.4.

   

 trung quoc bat dau han che buon ban voi trieu tien hinh anh 1

Kim Jong-un tuyên bố sẽ không dừng việc nghiên cứu và phòng vệ quốc gia bằng vũ khí hạt nhân.

Bắc Kinh bắt đầu cấm nhập khẩu quặng sắt từ Bình Nhưỡng và hạn chế xuất khẩu các chế phẩm từ dầu mỏ dùng cho nhiên liệu tên lửa sang Triều Tiên. Lệnh cấm thương mại của Trung Quốc bắt đầu được thông qua từ ngày 5.4.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã đăng tải một thông báo trên website cho biết sẽ cấm nhập khẩu vàng và đất hiếm từ Triều Tiên sau khi đồng ý với lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Phần lớn sản phẩm xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc là khoáng sản và chiếm hơn 90% giá trị xuất khẩu mỗi năm của Triều Tiên. Con số trên được Viện Khoa học xã hội Liêu Ninh cung cấp.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu than vì lí do “đảm bảo an toàn sức khỏe người dân” và không muốn gián tiếp ủng hộ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Việc cấm nhập khẩu các chế phẩm dầu mỏ dùng cho động cơ tên lửa cũng được thực thi. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ không nhập khẩu vanadium và titanium dùng để sản xuất hợp kim sắt.

 trung quoc bat dau han che buon ban voi trieu tien hinh anh 2

Chương trình tên lửa của Triều Tiên luôn khiến phương Tây và Hàn Quốc e ngại.

Hội đồng Bảo an LHQ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa tầm xa và “bom nhiệt hạch” trong vòng 2 tháng liên tiếp. Lệnh cấm vận mà Trung Quốc đưa ra cho thấy nước này nhất trí với nghị quyết trừng phạt của LHQ và không chấp nhận việc Triều Tiên gia tăng căng thẳng trong khu vực bằng các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa trái phép.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế cần phải tìm ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, chuyên gia Thời Vĩnh Minh từ Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế nói.

“Lệnh trừng phạt buộc Triều Tiên phải quay trở lại bàn đàm phán. Cấm vận không được coi là mục đích của vấn đề hiện nay”, chuyên gia Thời Vĩnh Minh nhấn mạnh và khẳng định phải có đối thoại chính trị mới đem lại hiệu quả.

Ông Vương Quân Sinh, nhà nghiên cứu ở Viện Chiến lược quốc gia thuộc Học viện Nhân văn Trung Quốc nói đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra tuyên bố trừng phạt Bình Nhưỡng. Năm 2013, Bộ Thương Mại và Bộ Giao thông nước này đã gia tăng lệnh cấm vận sau khi Triều Tiên thử hạt nhân vào tháng 2 năm đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...