Thứ Tư, ngày 23/05/2018 11:06 AM (GMT+7)

Trung Quốc- Campuchia bàn riêng những gì về Biển Đông?

authorThanh Minh Thứ Hai, ngày 25/07/2016 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi những nỗ lực chỉ trích hành động sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông được cho là bị ngăn cản bởi Lào và Campuchia, thì một cuộc họp song phương, Bắc Kinh đã công khai ca ngợi sự ủng hộ của Phnom Penh dành cho mình trong vấn đề Biển Đông.

   

Sau các cuộc thảo luận đầy bế tắc giữa 10 nước thành viên ASEAN, tuyên bố chung của ASEAN đã bày tỏ quan ngại trước những hoạt động của Trung Quốc, song không làm nổi bật vấn đề này như từng tuyên bố trước đó.

Những chỉ trích về hành động sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông được cho là đã bị hạn chế bởi Lào và Campuchia, theo Reuters.

 trung quoc- campuchia ban rieng nhung gi ve bien dong? hinh anh 1Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp hồi tháng 4.

Tuy vậy, trong cuộc hội đàm với Người đồng cấp Campuchia Prak Sokhonn bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Lào, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng “vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực và hợp tác Trung Quốc-ASEAN là hòa bình và ổn định ở khu vực”. Trung Quốc cũng bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ kiện đơn phương của Philippines và khẳng định phán quyết đó "không có hiệu lực".

Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Campuchia và các quốc gia ASEAN khác để thực thi đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Ông Prak Sokhonn tuyên bố những tranh chấp chủ quyền biển ở Biển Đông không phải là một vấn đề giữa ASEAN với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh rằng vụ kiện về Biển Đông đã phương hại tới sự ổn định của khu vực.

Tờ Campuchia Daily cũng cho biết, Campuchia đã ngăn cản việc ra một tuyên bố chung chỉ trích những hành động sai trái của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng như ủng hộ phán quyết tòa án Liên Hợp Quốc về vụ kiện Biển Đông.

Một phát ngôn viên chính phủ Campuchia, người cho biết Trung Quốc tuần trước hứa hẹn sẽ bơm cho Campuchia hơn nửa tỷ USD tiền viện trợ, cho biết họ không muốn can thiệp vào tranh chấp nước ngoài về chủ quyền, nhưng một quan sát viên cho biết Campuchia tuyên bố không can thiệp nhưng lại không muốn đứng ngoài, ngược lại gây áp lực ngăn cản để tạo hướng có lợi cho Trung Quốc.

Trong khi đó, trong một tuyên bố chung được công bố ngày 25.7, các Ngoại trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chỉ trích Trung Quốc bằng những ngôn từ có tính chất xoa dịu liên quan tới việc nước này bành trướng lãnh thổ ở Biển Đông.Tuyên bố chung cũng không đề cập tới phán quyết của Tòa Trọng tài hôm 12.7 về vụ kiện giữa Philippines với Trung Quốc ở Biển Đông. Tuyên bố có đoạn viết: Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do đi lại trên biển và trên không ở Biển Đông”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...