Thứ Hai, ngày 19/11/2018 16:23 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 04/11/2018 16:35 PM (GMT+7)

Trung Quốc "đánh" gần 600 quan chức dính líu xã hội đen

Chiến dịch trấn áp tội phạm băng đảng tại 10 tỉnh thành Trung Quốc đã phát hiện 572 quan chức có hành vi bảo kê.

   

 trung quoc "danh" gan 600 quan chuc dinh liu xa hoi den hinh anh 1

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc phá một đường dây ma túy ở Quảng Đông. Ảnh: SCMP.

Chính phủ Trung Quốc trong tháng qua cử các đoàn thanh tra đến 10 tỉnh thành để thực hiện giai đoạn đầu tiên của chiến dịch toàn quốc truy quét tội phạm có tổ chức, Xinhua hôm nay đưa tin.

Các đoàn thanh tra này đã phát hiện và điều tra tổng cộng 1.791 vụ tham nhũng liên quan đến tội phạm băng đảng cũng như các cá nhân có vai trò "bảo kê" cho các tổ chức tội phạm này, với 572 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt.

Trong thời gian thanh tra, nhà chức trách Trung Quốc cũng triệt phá 96 băng nhóm tội phạm, thu giữ hoặc phong tỏa 726 triệu USD liên quan. Đợt thanh tra thứ hai và thứ ba được dự kiến tiến hành trong năm tới trên toàn bộ các tỉnh thành.

Trung Quốc hồi tháng 2 thông báo phát động chiến dịch chống mafia toàn quốc lớn chưa từng có nhằm loại bỏ nạn tham nhũng đang tràn lan trong các quan chức cấp cơ sở cấu kết với xã hội đen, vốn bị coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền lực của đảng Cộng sản cầm quyền.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết chiến dịch này được phát động sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức họp kín với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, trong đó ông cảnh báo rằng bất cứ sự thông đồng nào giữa quan chức chính quyền với mafia sẽ không được dung thứ.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Syria đã đe dọa chiến tranh với Israel nếu nước này tiếp tục chiếm...
Nga có thể triển khai các căn cứ quân sự ở Cuba, đó là lý do sự lo...
Quân đội Syria vừa phát hiện một kho vũ khí và đạn dược khủng được...