Thứ Tư, ngày 18/07/2018 18:16 PM (GMT+7)

Trung Quốc đưa 40 máy bay ném bom đến sát đảo Nhật Bản

authorQuang Minh, Huy Phong - IBT Thứ Hai, ngày 26/09/2016 08:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Động thái của Trung Quốc khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

   

 trung quoc dua 40 may bay nem bom den sat dao nhat ban hinh anh 1

Máy bay ném bom Tây An-H6 của Trung Quốc.

Không quân Trung Quốc ngày 25.9 thông báo đã cho 40 máy bay ném bom và một số máy bay chiến đấu khác bay qua eo biển giữa các đảo Nhật Bản để tới Tây Thái Bình Dương. Đây là nơi diễn ra cuộc tập trận lần thứ hai trong tháng do không quân nước này thực hiện.

Các cuộc tập trận tầm xa ở Tây Thái Bình Dương và tuần tra ở vùng nhận diện phòng không Trung Quốc tự ý lập trên biển Hoa Đông. Phát ngôn viên Thân Tiến Khoa tuyên bố trong bài phát biểu đăng trên website chính thức của Không quân Trung Quốc.

Hoạt động tuần tra của Trung Quốc nhằm “kiểm soát và đánh giá máy bay quân sự nước ngoài xâm nhập vùng cấm bay, đưa ra các biện pháp phòng vệ thích đáng trên không và bảo vệ chủ quyền”, thông báo viết.

Máy bay của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã diễn tập quân sự sau khi bay qua eo biển Miyako của Nhật Bản. Đây là vùng nước tiếp giáp giữa đảo Miyako và Okinawa. Vài tháng trở lại đây, Trung Quốc thường xuyên có động thái gây hấn ở biển Hoa Đông và Biển Đông khiến cộng đồng quốc tế rất lo ngại.

Ngày 25.8, quân đội Nhật Bản cho biết họ đã quyết định ra lệnh cho các chiến đấu cơ xuất kích, sau khi phát hiện 8 máy bay của Trung Quốc bao gồm 4 máy bay ném bom, 2 máy bay chiến đấu và 2 máy bay do thám, di chuyển qua eo biển giữa quần đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản.

Các máy bay của Trung Quốc sau đó đã quay đầu trở lại biển Hoa Đông mà không xâm phạm không phận của Nhật Bản. Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ của Bắc Kinh bay qua khu vực này.

Quan hệ Trung-Nhật bị thử thách sau khi mâu thuẫn lãnh thổ phát sinh quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Trung Quốc cũng lên tiếng cáo buộc Nhật không thể hiện trách nhiệm với tội ác gây ra trong Thế chiến II.

Hải quân Trung Quốc thường sử dụng eo biển Miyako, một tuyến đường huyết mạch nối phía đông Trung Quốc và Thái Bình Dương. Đầu tháng này, Trung Quốc  đưa máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp dầu bay qua kênh Bashi ngăn cách Đài Loan và Philippines.

Trung Quốc bị Mỹ và Nhật Bản chỉ trích từ năm 2013 sau khi tự ý thiết lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông. Theo đó, bất kì máy bay nào vào khu vực này phải có sự đồng ý của chính quyền Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...