Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 16:01 PM (GMT+7)

Trung Quốc lôi kéo châu Âu chiến đấu chống lại Trump

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 04/07/2018 21:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đang gây sức ép lên Liên minh châu Âu để cùng đưa ra tuyên bố chung chống lại các chính sách thương mại của chính quyền Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh giữa tháng này, Business Insider dẫn lời các quan chức châu Âu cho biết.

   

 trung quoc loi keo chau au chien dau chong lai trump hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo đó, Bắc Kinh đã đề xuất hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) để cùng khởi động một hành động chung chống lại Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới. 

Tuy nhiên, EU đã từ chối ý tưởng liên minh với Bắc Kinh chông lại Washington, 5 quan chức EU và các nhà ngoại giao nói với Reuters trước hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và châu Âu ở Bắc Kinh dự kiến diễn ra vào ngày 16.7-17.7. 

Thay vào đó, hội nghị thượng đỉnh chỉ được cho là sẽ tạo ra sự hợp tác khiêm tốn, khẳng định cam kết của cả 2 bên đối với hệ thống thương mại đa phương, các quan chức EU cho biết.

 "Trung Quốc muốn Liên minh châu Âu liên minh với Bắc Kinh để chống lại Washington. Chúng tôi sẽ không làm thế và chúng tôi đã trả lời họ như thế", một nhà ngoại giao châu Âu cho biết.

Các hội nghị thượng đỉnh trước đó, năm 2016 và 2017 đã kết thúc mà không có tuyên bố chung nào được đưa ra do các bên bất động về vấn đề Biển Đông và thương mại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thi thể các nhà leo núi mới được thu hồi sau hơn nửa thế kỷ mất...
Ukraine sẽ không tồn tại nữa nếu xảy ra chiến tranh với Nga,  cựu...
Ngoại trưởng Lithuania cáo buộc, Nga đã vi phạm các cam kết chính...