Thứ Tư, ngày 20/06/2018 22:41 PM (GMT+7)

Trung Quốc nằm trong “Danh sách tử thần” của IS

author Xuân Mai (Người lao động/Want China Times, ABC, Fox News) Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 00:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc là một trong số 19 quốc gia và khu vực nằm trong danh sách mục tiêu tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

   
Theo báo Want China Times hôm 2-7, thủ lĩnh IS, Abu Bakr al-Baghdadi đã công bố danh sách trên, đồng thời kêu gọi tất cả người Hồi giáo trên khắp thế giới cam kết trung thành với ông ta.

Theo thủ lĩnh này, TP Raqqa của Syria sẽ trở thành thủ đô của “Đế chế Hồi giáo”. Ngoài ra, Al-Baghdadi còn nêu tên các quốc gia và khu vực “mục tiêu” khác vì vi phạm quyền của người Hồi giáo như Ấn Độ, Palestine, Somalia, bán đảo Ả Rập, vùng Caucasus, khu vực Sham, Philippines, Ahvaz, Iran, Pakistan, Ai Cập, Iraq, Indonesia, Afghanistan, Tunisia, Libya, Algeria và Morocco.

Thủ lĩnh tổ chức khủng bố này còn tuyên bố sẽ “xâm chiếm Rome”.

 trung quoc nam trong “danh sach tu than” cua is hinh anh 1
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: CFP

Hiện New Delhi đã được đặt trong tình trạng báo động khi Ấn Độ có tên trong danh sách nói trên cũng như IS đang bắt giữ 39 con tin là công nhân xây dựng Ấn Độ và công bố một bản đồ mới cho thấy khu vực phía Tây nước này là một phần của Nhà nước Hồi giáo Khorasan.

Bắc Kinh cũng đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng ngày càng gia tăng của IS ở Trung Quốc, đặc biệt là khu vực Tân Cương, nơi đa số người dân tộc Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống-những người bị đổ lỗi đã thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trên khắp Trung Quốc trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người Hồi giáo cực đoan của Trung Quốc đến Syria gia nhập IS.

Trong khi đó, IS cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về hàng loạt cuộc tấn công tại 5 trạm kiểm soát quân đội và một đồn cảnh sát ở Ai Cập hôm 1-7 khiến 117 người thiệt mạng.

Theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), có khoảng 3.027 người bị hành quyết kể từ khi IS tuyên bố thành lập “Đế chế Hồi giáo” tại Syria và Iraq hồi tháng 6 năm ngoái.
Tag:  is, khủng bố is   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...