Thứ Hai, ngày 18/11/2019 01:31 AM (GMT+7)

Trung Quốc phóng nho lên vũ trụ để làm rượu vang hảo hạng

authorTrà My - The Guardian Thứ Năm, ngày 22/09/2016 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng việc phát triển cây nho trong không gian sẽ tạo ra các đột biến, giúp chúng thích nghi tốt hơn với khí hậu khắc nghiệt, theo tờ Decanter.

   

 trung quoc phong nho len vu tru de lam ruou vang hao hang hinh anh 1

Phòng thí nghiệm không gian mới nhất của Trung Quốc, Thiên Cung 2, được phóng lên vũ trụ vào tuần trước

Để sản xuất những chai rượu vang chất lượng cao đứng đầu thế giới, Trung Quốc đã trồng nho từ vùng chân núi tươi tốt của cao nguyên Tây Tạng, sa mạc Gobi khô nóng, cho đến cả các sườn núi đá của tỉnh Ninh Hạ.

Từng ấy có lẽ vẫn chưa đủ. Giờ đây, những người sản xuất rượu vang Trung Quốc đã có một điểm đến mới: không gian vũ trụ.

Khi phòng thí nghiệm không gian mới nhất của Trung Quốc, Thiên Cung 2, được phóng lên vũ trụ vào tuần trước, nó chở theo nhiều loại hàng hóa, trong đó có các loại nho như Cabernet Sauvignon, Merlot và nho đen Pinot.

 trung quoc phong nho len vu tru de lam ruou vang hao hang hinh anh 2

Cabernet Sauvignon, một trong những loại nho nổi tiếng nhất trong quá trình sản xuất rượu vang

"Các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng việc phát triển cây nho trong không gian sẽ tạo ra các đột biến, giúp chúng thích nghi tốt hơn với khí hậu khắc nghiệt ở một số vùng trồng nho nổi tiếng của Trung Quốc", tờ DecanterChina.com đưa tin. Đây là trang web song ngữ viết về ngành công nghiệp rượu vang của nước này.

Nhiệt độ đóng băng và lớp đất ít dinh dưỡng là thách thức nghiêm trọng nhất đối với các nhà sản xuất rượu vang ở những nơi như Ninh Hạ, một vùng đất đói nghèo tại trung tâm của ngành công nghiệp rượu vang non trẻ của Trung Quốc.

Tờ Decanter viết các nhà nghiên cứu hy vọng sự tiếp xúc với "bức xạ không gian" có thể kích hoạt những thay đổi di truyền trong cây nho, giúp chúng "tiến hóa sức đề kháng mới chống lại cái rét, hạn hán và virus".

 trung quoc phong nho len vu tru de lam ruou vang hao hang hinh anh 3

Trung Quốc giờ đã trở thành một trong những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới

Trang web cũng nói thêm các cây nho được phóng lên vũ trụ có nguồn gốc từ một vườn ươm gần núi Helan của tỉnh Ninh Hạ.

Sau khi trở về Trái Đất, các mẫu nho vũ trụ sẽ phải trải qua các bài kiểm tra và được so sánh với những cây nho khác để tìm ra “sự đột biến thích hợp" nhất.

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc đã biến nước này thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng như một trong những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu.

Quốc gia châu Á này hiện tiêu thụ rượu vang đỏ nhiều nhất thế giới và có nhiều vườn nho hơn Pháp. Nho được trồng từ các tỉnh đông bắc giá lạnh của Liêu Ninh đến sa mạc thiêu đốt của Tân Cương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Dĩ sắc mưu quyền" là câu nói đầu tiên khi người ta nhắc đến tên nữ...
Máy bay mất tích MH370 của Malaysia bất ngờ xuất hiện trên ứng dụng...
Theo các nhà nghiên cứu, thời gian có thể dừng lại được. Tiết lộ...