Thứ Ba, ngày 19/06/2018 21:49 PM (GMT+7)

Trung Quốc theo sát, cảnh báo tàu chiến Mỹ

authorĐức Hoàng (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 28/10/2015 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Reuters, một quan chức Hải quân Mỹ cho biết: “Chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải đã bắt đầu và sẽ kết thúc trong vài giờ tới”. Reuters cũng cho hay, đi kèm tàu khu trục USS Lassen là một máy bay tuần tra P-8A của Hải quân Mỹ, và có thể là một máy bay P-3 nữa sẽ thực hiện các chuyến tuần tra sắp tới.

   

Đây được xem là động thái cụ thể đầu tiên trong kế hoạch của Mỹ triển khai đều đặn các hoạt động tuần tra ở Biển Đông. Quan chức trên khẳng định: “Chúng tôi đang tiến hành các hoạt động thông thường trên Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế. Các lực lượng Mỹ hoạt động ở châu Á - Thái Bình Dương dựa trên cơ sở thường nhật, kể cả ở Biển Đông”. Quan chức này cũng lưu ý rằng hoạt động như vậy “không liên quan tới vấn đề chủ quyền đối với những hòn đảo đó”.

Gần như ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản đối việc tàu khu trục Hải quân Mỹ USS Lassen đã tiến gần tới các bãi đá SuBi và Vành Khăn tại quần đảo Trường Sa. Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng: “Hành động của Mỹ đang đe dọa tới chủ quyền và các lợi ích an ninh của Trung Quốc, đe dọa tính mạng con người cũng như gây nguy hiểm cho các cơ sở trên các bãi đá nói trên, đồng thời hủy hoại hòa bình và sự ổn định khu vực”. Ông này cũng hối thúc phía Mỹ “lập tức có động thái sửa sai”.

 trung quoc theo sat, canh bao tau chien my hinh anh 1

Đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố giới chức nước này đã giám sát, theo dõi và cảnh báo tàu khu trục USS Lassen của Mỹ.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web riêng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: “Trung Quốc hối thúc mạnh mẽ phía Mỹ giải quyết thỏa đáng những mối quan ngại nghiêm trọng của Trung Quốc, lập tức sửa sai và không tiếp tục có bất kỳ hành động nguy hiểm hay khiêu khích có nguy cơ đe dọa tới chủ quyền và lợi ích an ninh của Bắc Kinh”.

Philippines và Malaysia đã lên tiếng phản ứng liên quan việc Mỹ điều tàu khu trục tên lửa USS Lassen đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Đá SuBi và Đá Vành Khăn. Philippines bày tỏ lập trường hoan nghênh việc Mỹ đưa tàu khu trục USS Lassen tới vùng biển đang có tranh chấp mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép các đảo nhân tạo, và kêu gọi “cộng đồng quốc tế cần thiết phải ủng hộ việc duy trì tự do hàng không và hàng hải”.

Trong khi đó, Malaysia không đưa ra phê phán mà chỉ nhấn mạnh các bên cần giải quyết các tranh chấp chủ quyền lãnh hải một cách công bằng và thỏa đáng.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần khẳng định sẽ thực thi quyền tự do hàng hải ở bất kỳ vùng biển quốc tế nào được luật pháp quốc tế cho phép, trong đó có Biển Đông.

Việt Nam cũng đã nhiều lần lên tiếng khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó có các đảo SuBi và Vành Khăn, là thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...