Thứ Hai, ngày 10/12/2018 18:06 PM (GMT+7)

Truyền thông Mỹ bị Donald Trump xoay như chong chóng trên Twitter

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 15:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các phương tiện truyền thông Mỹ đang phải vật lộn để thích nghi với chiến lược truyền thông độc đáo, xoay họ như chóng chóng của Tổng thống đắc cử Donald Trump, liên tục đăng các thông điệp lên Twitter, đặc biệt thích đăng vào những thời điểm bất ngờ, với những chủ đề khó đoán trước.

   

 truyen thong my bi donald trump xoay nhu chong chong tren twitter hinh anh 1

Giới phóng viên, nhà báo hiện phải "soi" Twitter của Tổng thống đắc cử Donald Trump từng giây từng phút để không bỏ lỡ nhất cử nhất động của ông.

Kể từ sau cuộc bầu cử ngày 8.11, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề xuất đảo ngược chính sách hiện tại của Mỹ với Cuba, cáo buộc hàng triệu cử tri đi bầu bất hợp pháp hay ám chỉ ông có thể sửa đổi luật tự do ngôn luận hiện hành.

Ngày 29.11, một bài báo của New York Times, mục tiêu đả kích của ông Trump trong cũng như sau chiến dịch tranh cử viết: "Khi các cơ quan thông tấn vật lộn với một chỉ huy trưởng không giống bất cứ ai khác, tài khoản Twitter của ông Trump -  một vũ khí chống lại đối thủ, một công cụ tuyên truyền cũng như là một thỏi nam châm thu hút sự chú ý của tất cả - nhanh chóng trở thành một nguồn tin cũng như một thách thức mới đối với báo chí".

Đặc biệt là, dù rất chăm chỉ cập nhật trạng thái trên Twitter, ông Trump lại không tổ chức bất cứ một cuộc họp báo công khai nào trong khoảng 4 tháng qua. Tỷ phú New York có trả lời một số cuộc phỏng vấn, song ông không tổ chức họp báo.

Thay vào đó, Trump sử dụng rất hiệu quả Twitter để tiếp cận trực tiếp 16,4 triệu người theo dõi mình cũng như định hướng truyền thông chính thống, nhiều khi chỉ bằng một thông điệp ông đăng tải lên trang mạng xã hội này.

Tiến sĩ Laurie L. Rice, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Southern Illinois Edwardsville nhận định, ông Trump là người rất giỏi trong việc phát hiện ra điều gì đang thu thút công chúng, điều gì khiến họ quan tâm, chú ý. ông dường như học được điều đó nhờ từng làm chủ chương trình thực tế The Apprentice từ năm 2004 cho tới năm ngoái.

Trong khi đó, bà Claire Wardle, Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Tow về báo chí kỹ thuật số của Trường Báo chí Columbia nhận định: "Chúng ta đã chuyển từ việc bỏ qua Twitter thành xem trọng nó. Chúng ta đã tạo ra một bộ máy mà thông báo (qua Twitter) được xem là một tuyên bố chính thức. Trump là một ông bầu. Ông hiểu các phương tiện truyền thống hơn bất cứ tổng thống nào trước đây. Hiện ông đang sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội thay cho các cuộc họp báo".

Theo Todd Gitlin, giáo sư báo chí và xã hội học tại Đại học Columbia, việc này thách thức nghiêm trọng các phương tiện truyền thông lớn như New York Times và Washington Post.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...