Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:45 PM (GMT+7)

Tục lì xì đầu năm mới ở Trung Quốc

authorQuang Minh - CH Chủ Nhật, ngày 07/02/2016 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lì xì đầu năm mới là một tục lệ truyền thống lâu đời của Trung Quốc. Bao lì xì mang nhiều ý nghĩa văn hóa chứ không đơn giản chỉ là một món tiền dành cho người thân, bạn bè đầu năm mới.

   

Lì xì là phong bì màu đỏ bên trong chứa tiền để gửi tặng cho ông bà, bố mẹ và con trẻ. Đây là truyền thống rất lâu đời của những nước đón năm mới theo âm lịch.

 tuc li xi dau nam moi o trung quoc hinh anh 1

Số tiền không quan trọng bằng màu đỏ may mắn của bao lì xì.

Người Trung Quốc thích màu đỏ và coi màu sắc này đại diện cho năng lượng, hạnh phúc và may mắn. Gửi lì xì chính là cách để gửi tới sự may mắn và lời cầu chúc năm mới. Tuy nhiên, điều quan trọng chính là phong bao lì xì màu đỏ chứ không phải lượng tiền bên trong. Chính vì vậy, việc mở ngay bao lì xì trước mặt người tặng là một hành vi khiếm nhã.

Những người định gửi tặng lì xì sẽ chuẩn bị trước. Khi hồi chuông báo hiệu năm mới đã đến, người già sẽ tặng lì xì cho trẻ nhỏ và các em cũng mừng ông bà bằng những phong bao đỏ thẫm. Nếu như các em ngủ trước giao thừa, bố mẹ thường đặt lì xì dưới gối.

Theo truyền thống, một khi bắt đầu kiếm được tiền thì người đó sẽ có trách nhiệm phải lì xì. Trao tặng lì xì là một tập tục chia sẻ sự may mắn với người khác. Thông thường số tiền trong bao lì xì phụ thuộc vào thu nhập của người tặng.

Tuy nhiên, người Trung Quốc có một quan niệm rằng nếu chưa kết hôn thì không bắt buộc phải gửi tặng lì xì cho người khác. Những người thân thiết như bố mẹ, ông bà sẽ vẫn trao lì xì cho người đã lập gia đình như một biểu trưng của tình cảm và phúc lành tới người nhận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...