Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 23:22 PM (GMT+7)

Tướng Lục quân Mỹ “ngán” chiến tranh với Triều Tiên, Nga

authorĐông Dương (theo Mirror) Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 16:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milly thừa nhận, Mỹ chưa được chuẩn bị đầy đủ để bước vào một chiến tranh với các cường quốc quân sự trên thế giới bao gồm Nga và Triều Tiên.

   

Theo Mirror, trong cuộc điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ,  ông Milly đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề thiếu hụt nguồn lực cũng như huấn luyện trong quân đội Mỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ trong trường hợp xảy ra chiến tranh với các “cường quốc quân sự” như Trung Quốc, Nga, Iran hay Triều Tiên.

“Hiện tại, quân đội không đang duy trì trạng thái cần thiết để có thể nghênh chiến thỏa đáng… xét trên cả phương diện thời gian, cái giá của cuộc chiến cũng như những mục tiêu quân sự”, Tướng Lục quân Mỹ thừa nhận.    

 tuong luc quan my “ngan” chien tranh voi trieu tien, nga hinh anh 1

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milly

Cũng phát biểu trong cuộc điều trần, bà Deborah James, Tư lệnh Không quân Mỹ cũng thừa nhận, gần một nửa lực lượng tác chiến trên không dưới quyền của bà chưa sẵn sàng cho cuộc chiến chống lại một cường quốc như Nga.

“Tiền rất cần thiết để tăng mức độ sẵn sàng chiến đấu nhưng việc đào tạo cũng như thời gian chuẩn bị trước cuộc chiến cũng quan trọng không kém”, bà Deborah nhấn mạnh.

Đầu tháng này, các quan chức của Lầu Năm Góc thừa nhận, Không quân Mỹ đang đối mặt với việc thiếu hơn 500 phi công lái chiến đấu cơ giàu kinh nghiệm và con số này có thể tăng lên 800 người trong năm 2022.

Đó là lý do khiến lực lượng tác chiến trên không của Mỹ bị đánh giá là đang ở thời điểm yếu kém nhất trong lịch sử về cả mặt quy mô, tuổi đời của máy bay và độ sẵn sàng chiến đấu, theo National Interest

 tuong luc quan my “ngan” chien tranh voi trieu tien, nga hinh anh 2

Các binh sĩ Mỹ.

Trong khi đó, đầu tháng này, Tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove đã nhấn mạnh mối quan ngại trước một “nước Nga ngày càng quyết đoán hơn”. Ông tuyên bố, Nga đặt ra “mối đe dọa hiện hữu lâu dài đối với Mỹ”. 

Chi tiêu quân sự của Mỹ đã tăng mạnh kể từ vụ tấn công khủng bố 11.9 và cho đến nay Mỹ vẫn là nước có ngân sách quân sự lớn nhất thế giới. Quân đội đã đề xuất khoản ngân sách 148 tỷ USD trong năm tài khóa 2017, tăng nhẹ so với ngân sách năm 2016 là 146,9 tỷ USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...