Thứ Hai, ngày 10/12/2018 05:42 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 28/03/2018 21:00 PM (GMT+7)

Tướng Mỹ liên tục cảnh báo về vũ khí siêu thanh Nga, Trung

Trong một loạt phát biểu bộc trực khác thường, vị tướng đang chịu trách nhiệm về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ liên tục cảnh báo, Nga và Trung Quốc đang tích cực phát triển các vũ khí siêu thanh mới, đánh bại khả năng phòng thủ hiện thời của nước này.

   

 tuong my lien tuc canh bao ve vu khi sieu thanh nga, trung hinh anh 1

Tướng John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo Tướng bốn sao John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ (STRATCOM), Nga và Trung Quốc có thể chưa đưa vào sử dụng các loại vũ khí mới, có tốc độ nhanh hơn gấp 5 lần âm thanh trong vài năm tới. Song, Mỹ cần phải thực thi thay đổi khẩn cấp đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa nếu không muốn mất khả năng ngăn chặn những loại vũ khí này khi triển khai thực tế.

"Trung Quốc đã thử nghiệm các tính năng siêu thanh. Nga và chúng ta (Mỹ) cũng vậy. Các tính năng siêu thanh là một thách thức nghiêm trọng. Chúng ta cần một hệ thống cảm biến khác để giám sát các mối đe dọa đó. Kẻ địch của chúng ta cũng biết điều này", ông Hyten nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn CNN.

Các tính năng siêu thanh đồng nghĩa những loại vũ khí mới đạt vận tốc từ Mach 5 hay 6.125 km/h. Ông Hyten và nhiều quan chức quân đội khác cho biết, thế hệ vệ tinh và radar hiện thời của Mỹ sẽ không đủ để phát hiện các vũ khí thế hệ mới này. 

Theo giới phân tích, các tên lửa siêu thanh bay vào không gian sau khi phóng, nhưng sau đó sẽ hạ thập độ cao và bay với tốc độ cao theo lộ trình tương tự một máy bay. Đường đi thấp hơn khiến chúng dễ dàng qua mặt các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (gồm các vệ tinh và radar).

Lầu Năm góc hiện đang xét duyệt lại các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ để xác định cần bổ sung thêm những tính năng mới gì cho chúng. Ông Hyten hiện đề xuất thiết lập hệ thống cảm biến tốt hơn, đồng thời cải thiện các đầu đạn với khả năng sát thương cao hơn.

Lầu Năm góc cũng đang nghiên cứu ý tưởng về các tên lửa đánh chặn, có khả năng bắn hạ hàng loạt tên lửa của "kẻ địch" bay đến cùng lúc.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...